Hủy
Thế giới

Pakistan xét xử cựu Tổng thống Musharraf về tội phản quốc

Thứ Hai | 18/11/2013 16:48

Lần đầu tiên một chính phủ của Pakistan mở tiến trình xét xử cáo trạng mưu phản đối với cựu tổng thống.
 

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sẽ bị xét xử về tội phản quốc do đã đình chỉ hiến pháp và ban bố tình trạng khẩn cấp năm 2007.

Ngày 17/11,Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan thông báo, nước này sẽ đưa ra xét xử cựu Tổng thống Pervez Musharraf về tội phản quốc do đã đình chỉ hiến pháp và ban bố tình trạng khẩn cấp năm 2007. Hình phạt cao nhất cho tội phản quốc ở Pakistan có thể là chung thân hoăc tử hình.

Phát biểu tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ở thủ đô Islamabad, ông Khan cho biết, sau quyết định của tòa án tối cao và báo cáo của một ủy ban điều tra, Bộ Nội vụ Pakistan quyết định bắt đầu các thủ tục đưa ông Pervez Musharraf ra xét xử về tội phản quốc theo Điều 6 của Hiến pháp. Theo ông Khan, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một cựu Tổng thống bị đưa ra xét xử và quyết định này là vì lợi ích đất nước.

Bộ trưởng Ali Khan cho biết, Chánh án Tòa án Tối cao Pakistan vào ngày 18/11 sẽ nhận được yêu cầu của chính phủ thành lập một tòa án gồm 3 thẩm phán tối cao để tiến hành các thủ tục xét xử ông Musharraf về tội phản quốc. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt cho vụ xét xử này.

Ông Musharraf, năm nay 69 tuổi, về nước hồi tháng 3/2013 để tham gia tranh cử sau gần 4 năm sống lưu vong. Tuy nhiên, ông đã bị quản thúc tại gia từ tháng 4/2013 sau khi bị cảnh sát thẩm vấn về các cáo buộc lạm dụng quyền lực trong thời gian cầm quyền từ năm 1999 - 2008. Ông Musharraf đang đối mặt với 4 vụ án hình sự lớn trong thời kỳ nắm quyền, trong đó có một vụ liên quan đến việc ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto năm 2007.

Tuần trước, ông Musharraf đã đề nghị tòa án cho phép ông rời đất nước để thăm người mẹ đang ốm ở Dubai. Tòa án dự kiến sẽ ra quyết định về đề nghị này của ông vào đầu tuần tới.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới