Hủy
Thế giới

Palestine vận động Hội đồng bản an công nhận vị thế nhà nước

Thứ Hai | 15/09/2014 21:40

Phái đoàn Palestine đã nhận được chỉ đạo về vấn đề này, bắt đầu chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Palestine Abbas tới New York ngày 22/9.
 
Phái đoàn Palestine tại Liên hợp quốc đã bắt đầu đàm phán với các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trước khi trình nghị quyết yêu cầu công nhận một nhà nước Palestine trong các đường biên giới năm 1967 và đặt thời gian biểu rõ ràng để Israel chấm dứt sự chiếm đóng.

Theo các quan chức cấp cao Palestine tại Ramallah, phái đoàn Palestine đã nhận được chỉ đạo về vấn đề này và đã bắt đầu chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tới New York ngày 22/9. Ông Abbas dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Liên hợp quốc và trình nghị quyết dự thảo được Liên đoàn Arab ủng hộ lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong động thái đầu tiên nhằm tập hợp sự ủng hộ của các nước châu Âu đối với sáng kiến ngoại giao của Palestine, ông Abbas có kế hoạch đề nghị Tổng thống Pháp Francois Hollande chính thức công nhận Palestine trong cuộc gặp vào tuần tới tại Paris. Theo đó, Tổng thống Abbas dự kiến sẽ hối thúc ông Hollande ủng hộ các kế hoạch trình một nghị quyết dự thảo lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine.

Trong trường hợp nghị quyết này không giành được đa số ủng hộ của các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoặc bị Mỹ phủ quyết, Palestine sẽ tham gia thêm các cơ quan quốc tế, trong đó có Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Theo Ngoại trưởng Chính quyền Palestine al-Maliki, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đang chờ phản ứng từ Mỹ trước khi diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 24/9. Nếu Mỹ bác bỏ kế hoạch của ông Abbas, PLO sẽ trình một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel. Ông giải thích rằng việc Mỹ phủ quyết nghị quyết dự thảo của Palestine cho thấy Washington "không nghiêm túc và mâu thuẫn với chính những phát biểu của họ."

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Palestine cho biết, từ nay đến trước thời điểm Tổng thống Abbas có bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Palestine vẫn sẵn sàng xem xét việc rút lại hoặc trì hoãn đề xuất này nếu nhận được những đề nghị nhằm cải thiện vị thế ngoại giao hiện nay.

Sáng kiến ngoại giao nói trên cũng đã được ông Abbas thảo luận với Ngoại trưởng Kuwait Sabah al-Khaled al-Hamad al-Sabah trong cuộc gặp ngày 14/9 tại Ramallah, nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của quan chức cấp cao nước này tới Palestine kể từ năm 1967.

Trong khi đó, Palestine tiếp tục công tác chuẩn bị cho cuộc họp các nhà tài trợ tại Cairo vào tuần tới. Theo các nguồn tin Ai Cập, cuộc gặp này sẽ không thể đạt được tiến triển thực sự nào nếu các phe phái Palestine không thống nhất được về quyền điều hành Dải Gaza.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO