Hủy
Thế giới

Qatar lên kế hoạch rót 16 tỷ USD vào hạ tầng ở Anh

Thứ Sáu | 15/03/2013 20:10

Qatar quan tâm tới các nhà máy năng lượng, dự án xây dựng đường bộ, đường sắt và cả siêu dự án thoát nước ngầm dọc sông Thames.
 
Các quan chức Chính phủ Anh và Qatar vừa khởi động quá trình đàm phán về kế hoạch lập một quỹ đầu tư trị giá 10 tỷ bảng (tương đương 16 tỷ USD) của Qatar, nhằm phát triển các dự án hạ tầng tại "xứ sở sương mù.".

Những dự án tiềm năng mà Qatar quan tâm bao gồm các nhà máy năng lượng, các dự án xây dựng đường bộvà đường sắt và thậm chí cả siêu dự án thoát nước ngầm dọc sông Thames ở thủ đô London.

Phía Anh cho biết chính phủ nước này khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các nhà máyđiện chạy bằng khí đốt và phong điện mới, trong bối cảnh Anh đang có kế hoạch đóng cửa hàng loạtcác nhà máy điện chạy bằng than.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về dự án xây dựng lò phản ứng hạt nhân trị giá 14 tỷ bảng (22,5 tỷUSD) của tập đoàn năng lượng EDF (Pháp) ở hạt Somerset phía Tây Nam.

Hiện EDF đang tìm kiếm các nhà đầu tư mới cho chương trình phát triển điện hạt nhân ở Anh sau khitập đoàn Centrica rút khỏi liên doanh với tập đoàn này.

Trong những năm gần đây, Qatar đã trở thành một nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở "đảo quốc sươngmù" sau khi rót vốn vào các dự án lớn như chuỗi bán lẻ hàng cao cấp Harrods, tòa nhà cao nhất châuÂu Shard và sân bay Heathrow.

Tuy nhiên, việc lập quỹ đầu tư để cấp vốn cho các dự án được Chính phủ Anh bảo trợ sẽ đưa đầu tưcủa Qatar vào Anh lên một tầm cao mới.

Qatar cũng tham gia vào các thương vụ mua lại cổ phần của nhiều thương hiệu nổi tiếng nhưVW-Porsche, LVMH, Credit Suisse, J Sainsbury và Barclays.

Quốc gia giàu tài nguyên năng lượng này chỉ bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực hạ tầng nhiều hơn từ nămngoái khi một trong những quỹ đầu tư của nước này là Qatar Holding mua lại 20% cổ phần của BAA -tập đoàn sở hữu sân bay lớn nhất nước Anh Heathrow.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO