Hủy
Thế giới

S&P giữ nguyên xếp hạng tín dụng của Nga

Thứ Bảy | 25/10/2014 07:55

Ngày 24/10, Standard & Poor's khẳng định giữ nguyên xếp hạng tín dụng đối với Nga, xóa bỏ những đồn đoán về việc Nga sẽ bị hạ bậc tín dụng.
 
Như vậy với Nga, xếp hạng tín dụng của ngoại tệ trong dài hạn và ngắn hạn vẫn ở mức BBB-/A-3 và xếp hạng tín dụng của nội tệ trong dài hạn và ngắn hạn ở mức BBB/A-2. S&P cũng kỳ vọng, Nga sẽ duy trì nợ công ở mức vừa phải.

Tuần trước, việc Moody's hạ xếp hạng tín dụng của Nga đã dấy lên đồn đoán cho rằng, S&P cũng sẽ theo đó đưa ra quyết định tương tự trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo tháng và giá dầu xuống thấp. Hồi tháng 4, S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Nga xuống BBB- với mức triển vọng tiêu cực. Khi đó, S&P cảnh báo sẽ tiếp tục hạ xếp hạng nếu kinh tế Nga tiếp tục suy yếu mạnh, lạm phát vượt 10%, không có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chính sách tài khóa và tiền tệ để thúc đẩy kinh tế và dòng vốn tiếp tục tháo chạy khỏi các tài sản.

Trái ngược với niềm tin của S&P vào sự ổn định của kinh tế Nga, một số chuyên gia khác lại cho rằng, nước này vốn đã rơi vào suy thoái và sẽ tiếp tục suy thoái sâu hơn vào năm 2015. Viện Tài chính quốc tế Nga (IIF) thậm chí còn cảnh báo, GDP của Nga có thể sẽ giảm hơn 6% trong năm tới nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, giá dầu xuống thấp và phương Tây tăng cường trừng phạt.

Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Nga đã hạ dự báo tăng trưởng của nước này xuống 1%. Theo IIF, mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với Nga là giá dầu tiếp tục xuống đáy. Khi đó, Nga sẽ thực sự rơi vào suy thoái vì ruble trượt giá kỷ lục và lạm phát lên cao. Ruble vẫn đang ở mức thấp kỷ lục so với cả USD và euro trong phiên giao dịch ngày 24/10.

Nguồn Theo DVO/ CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới