Hủy
Thế giới

Tây Ban Nha: Đảng Xã hội kêu gọi lập nhà nước liên bang

Thứ Ba | 29/07/2014 15:16

Đây được cho là giải pháp tốt nhất để chấm dứt nỗ lực của khu vực Catalonia đòi độc lập.
 

Thủ lĩnh mới của đảng Xã hội đối lập Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez ngày 28/7 đã kêu gọi sửa đổi hiến pháp, mở đường để Tây Ban Nha chuyển sang chế độ nhà nước liên bang.

Ông Pedro Sanchez cho biết đây là giải pháp tốt nhất để chấm dứt nỗ lực của khu vực Catalonia đòi độc lập.

Ông Sanchez đưa ra đề xuất trên trong cuộc gặp đầu tiên với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sau khi ông được bầu làm lãnh đạo đảng Xã hội tại đại hội của đảng này cuối tuần trước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Rajoy, ông Sanchez nêu rõ đảng Xã hội ủng hộ một nước Tây Ban Nha theo thể chế liên bang, đồng thời cho rằng người dân nước này cần được thể hiện tiếng nói của mình đối với cải cách hiến pháp. Theo ông Sanchez, đây là giải pháp duy nhất có thể thực hiện được, không chỉ đối với vấn đề vùng Catalonia đòi độc lập, mà còn là nhu cầu cấp bách đối với toàn nước Tây Ban Nha.

Lời kêu gọi của thủ lĩnh đảng Xã hội được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo vùng Catalonia kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 9/11, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương khi cho rằng cuộc trưng cầu ý dân này là vi hiến.

Catalonia là nơi sinh sống của 7,5 triệu dân và là khu vực tự trị có ngôn ngữ và văn hóa riêng. Sau năm năm liên tiếp Tây Ban Nha lâm vào suy thoái kinh tế cũng như sự thất vọng về sự phân bổ không cân xứng thu nhập từ chính quyền trung ương là những lý do chính khiến vùng này muốn tách khỏi Tây Ban Nha.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong