Hủy
Thế giới

Tây Ban Nha tiến sâu vào "tâm bão" khủng hoảng nợ Eurozone

Thứ Bảy | 28/04/2012 09:30

Tây Ban Nha đang đối mặt với khủng hoảng trên qui mô rộng. Thất nghiệp cao nhất 2 thập kỷ. S&P hạ 2 bậc tín nhiệm đối với nợ công.
 

Tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha tăng vọt lên 24% trongquý I, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 90 và là một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn thếgiới. Doanh số bán lẻ giảm tháng thứ 21 liên tiếp.

Một nửa thanh niên Tây Ban Nha thất nghiệp, trong khi tỷ lệ này rất có thể sẽ không được cải thiện bởichính phủ cắt giảm chi tiêu công khoảng 42 tỷ euro khiến các tiềm năng tăng trưởng đều không còn.

Chính phủ hi vọng các cải cách ở thị trường lao động được thông qua trong quý I giúp các công tytốn ít tiền hơn để thuê mới hoặc sa thải lao động sẽ có kết quả trong năm tới. Rất nhiều công ty đãtận dụng luật này để cắt giảm lượng lớn nhân công.

Trong một cuộc phỏng vấn trên radio, Ngoại trưởng Jose Manuel Garcia-Margallo nhận định những sốliệu này là khủng khiếp đối với tất cả mọi người cũng như đối với chính phủ. Tây Ban Nha đang bịkhủng hoảng trên diện rộng.

S&P đã hạ 2 bậc tín nhiệm đối với nợ công của Tây Ban Nha, xuống mức BBB+, mức ngang bằng vớiItalia. Đồng thời, S&P cũng cảnh báo nguy cơ từ các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng tăngvọt và kêu gọi châu Âu cần hành động để thúc đẩy tăng trưởng. Các cổ phiếu ngân hàng giảm 3,38% vàlợi suất trái phiếu Tây Ban Nha tăng vọt.

Tây Ban Nha đang rơi vào cuộc khủng hoảng thứ 2 trong 3 năm và bị đẩy vào tâm bão khủng hoảng nợcủa eurozone.

Chính phủ đã cứu một số ngân hàng bị đổ vỡ trong năm 2008 do ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng nổ tronglĩnh vực xây dựng. Giờ đây, nhà đầu tư lo ngại rằng các ngân hàng này sẽ một lần nữa bị vùi dập bởilàn sóng nợ xấu do nền kinh tế sụt giảm.

Tây Ban Nha khó có thể đạt được mục tiêu ngân sách kể cả khi đã thực hiện cắt giảm ngân sách mạnhmẽ. Mới lên nhậm chức hồi tháng 12, Thủ tướng Mariano Rajoy đã thông qua kế hoạch ngân sách khắckhổ và đưa ra các loại luật mới với nỗ lực cải thiện tình hình.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới