Hủy
Thế giới

Thái Lan lên kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 15 tỷ USD trên toàn cầu

Thứ Ba | 29/10/2013 10:53

Kế hoạch phát hành trái phiếu của Thái Lan đánh dấu cuộc kiểm nghiệm quan trọng đối với tâm lý nhà đầu tư ở các nền kinh tế mới nổi châu Á.
 
Kittiratt Na-Ranong, bộ trưởng tài chính Thái Lan cho biết nước này đang muốn thu hút khoản vốn từ 10 tỷ - 15 tỷ USD trong 7 năm tới - hoặc tương đương ít nhất 1,5 tỷ USD mỗi năm để xây dựng chương trình cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ bạt.

Lần cuối Thái Lan tham gia thị trường trái phiếu quốc tế vào năm 2006 và thu về được 200 triệu USD, theo dữ liệu từ Bloomberg. Regis Chatellier, chuyên gia chiến lược tín dụng tại Societe Generale nhận định rằng chính phủ Thái có thể sẽ trả lợi tức 4-4,15% cho trái phiếu 10 năm.

Mặc dù văn phòng quản lý nợ của Thái Lan phát biểu vào tháng trước rằng nước này đang mong đợi sẽ thu hút được 1,5 tỷ USD trên thị trường trái phiếu vào năm tới, nhưng các bình luận của bộ trưởng tài chính là những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên về kế hoạch phát hành nợ bằng USD với quy mô lớn hơn trong dài kỳ.

Tuy Thái Lan không được xem là một trong những nền kinh tế có nhiều nguy cơ nhất trong số các nền kinh tế mới nổi châu Á nhưng kế hoạch bán nợ diễn ra trong bối cảnh triển vọng kinh tế đang xấu đi.

Ngày 28/10, ngân hàng trung ương Thái đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP xuống 3,7% so với dự báo 4,2% trước đó. Kim ngạch xuất khẩu giảm 2,9% vào tháng trước, đánh dấu mức giảm 6 tháng liên tiếp.

Một chuyên gia phân tích cho rằng chính phủ dường như đang tìm kiếm nguồn quỹ thay thế như một khoản bảo hiểm trong bối cảnh nguồn tiền trong nước đang cạn, bởi tài khoản vãng lai đã thâm hụt, trong khi các yêu cầu trợ cấp trị giá hàng tỷ USD cho nông dân trồng lúa gạo tăng lên.

"Chính phủ muốn có các lựa chọn, đề phòng trường hợp tỷ lệ lãi suất trong nước lên nhanh và các vấn đề thanh khoản nảy sinh", chuyên gia phân tích bình luận.


Nguồn Dân Việt/FT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới