Hủy
Thế giới

Thái Lan sẽ luận tội cựu Thủ tướng Yingluck vào ngày mai 9/1

Thứ Năm | 08/01/2015 14:44

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái lan đã ra phán quyết cách chức bà Yingluck với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền.
 

Ngày 7/1, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA, tức Quốc hội), ông Surachai Liangboonlertchai cho biết việc luận tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải hoàn tất trước khi kết thúc tháng 1 này.

Phiên luận tội đầu tiên được ấn định diễn ra vào ngày 9/1 tới, theo đó bà Yingluck sẽ phải giải trình về các cáo buộc trước NLA. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng cũng như thất thoát trong cơ chế trợ giá gạo.

Theo ông Liangboonlertchai, trong phiên luận tội này, NLA sẽ cho phép bên nguyên là Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) Thái Lan cũng như bà Yingluck trình bày và trả lời chất vấn không giới hạn thời gian.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái lan đã ra phán quyết cách chức bà Yingluck với cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền.

Ngày 22/5, quân đội tuyên bố đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck và chính quyền quân sự lên nắm quyền lãnh đạo do cựu tư lệnh lục quân Prayut Chan-o-cha làm thủ tướng.

Bà Yingluck đã phủ nhận mọi cáo buộc của Ủy ban chống tham nhũng cũng như của cơ quan công tố Thái Lan, khẳng định rằng chính sách trợ giá gạo mang lại lợi ích cho nông dân và bà đã làm hết sức mình để hoàn thành chức trách của một thủ tướng.

Một ngày trước phiên luận tội bà Yingluck, NLA sẽ tiến hành các thủ tục luận tội cựu Chủ tịch Thượng viện Nikhom Wairatpanich và cựu Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranon.

Hai chính trị gia này cũng bị NACC cáo buộc thông qua một dự thảo hiến pháp sửa đổi nhằm thay đổi vai trò của Thượng viện Thái Lan hồi tháng 9/2013. Dự thảo đã bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan coi là vi hiến./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới