Hủy
Thế giới

Thế giới đang có biến động lớn về địa chính trị

Thứ Tư | 23/01/2013 17:29

Nhận định về tình hình quốc tế trong năm qua, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay 23/1 cho rằng thế giới đang có những biến động lớn về địa chính trị.
Theo ông Lavrov, các cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, tình hình ở Syria và tình trạng phổ biến vũ khí không thể kiểm soát nổi trong khu vực là dấu hiệu cho thấy thế giới đang biến động. Ông nhấn mạnh vụ bắt cóc con tin mới đây tại Algeria cũng là một dấu hiệu mới đáng lo ngại.

Trong bối cảnh đó, Nga trước sau như một thực hiện chủ trương bảo đảm các lợi ích quốc gia của mình và phát triển nước Nga thành một trong những trung tâm quyền lực chủ chốt của thế giới, củng cố và tăng cường các quá trình liên kết trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), ngăn chặn và phản đối mọi cuộc xung đột và đối đầu, tìm giải pháp hòa bình cho mọi cuộc tranh chấp và xung đột, trước hết tại Syria.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ năm nay, trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Nga sẽ nỗ lực thống nhất các quan điểm mang tính xây dựng cho sự nghiệp liên kết - phát triển và củng cố hòa bình.

Đề cập quan hệ với Mỹ, ông Lavrov xác nhận mối quan hệ Nga-Mỹ đang tồn tại những vấn đề khó khăn, trước hết liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Lầu Năm góc có kế hoạch bố trí tại các khu vực thế giới, trong đó có phần châu Âu giáp biên giới Nga, cùng những hậu quả tiêu cực do Đạo luật Magnitsky được phía Mỹ thông qua (nhằm thay thế Tu chính án Jacksson-Vanik) được áp dụng với Liên Xô trước đây và Nga từ năm 1974 đến cuối năm 2012).

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố mặc dù chủ trương tiếp tục phát triển quan hệ về mọi mặt với Mỹ, nhưng Nga sẽ đáp trả lại một cách kiên quyết những biện pháp phi hữu nghị của Washington. Moscow kêu gọi Washington chấm dứt việc gắn những bất đồng chính trị với triển vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và những lĩnh vực khác với nước Nga. Nga cũng sẽ phát triển quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở quan điểm đó.

Nguồn Báo tin tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật