Hủy
Thế giới

Thị trưởng Tacloban bật khóc nói không nhận được một xu cứu trợ nào

Thứ Ba | 10/12/2013 14:05

Thị trường Tacloban thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng của mình đối với các quan chức chính phủ, gồm cả Tổng thống Benigno Aquino.
 
Thị trưởng thành phố Tacloban hôm 9/12 đã khóc trong một phiên họp quốc hội vì giận dữ khi các quan chức nước này bác bỏ cáo buộc đã chậm trễ trong việc cứu trợ hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi siêu bão Yolanda (Haiyan).

Trong phiên họp Thượng viện, Thị trưởng Alfred Romualdez đã không kìm được nước mắt khi kể lại những ký ức kinh hoàng khi chứng kiến siêu bão tàn phá thành phố và những hậu quả bi thảm mà nó để lại sau đó.

Thị trưởng TaclobanAlfred Romualdez không kìm được nước mắt khi kể lại những ký ức kinh hoàng về bão Haiyan.

Ông Romualdez cũng thẳng thắn bày tỏ sự thất vọng của mình đối với các quan chức chính phủ, gồm cả Tổng thống Benigno Aquino, vì những gì mà ông gọi là thất bại trong nỗ lực gửi cảnh sát và tăng cường quân đội đến Tacloban từ sau cơn bão "cho đến ngày hôm nay (9/12)", tờ Inquirer News cho biết.

Do lực lượng cảnh sát địa phương đã bị siêu bão phá vỡ, các quan chức Tacloban rất cần tiếp viện để giải cứu những người sống sót trong thành phố 250.000 dân bị cơn bão san phẳng.

"Chúng tôi vẫn tìm thấy 60 đến 80 thi thể mỗi ngày mà không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào", ông nói.

Sau phiên họp Quốc hội, ông Romualdez đã nói với các phóng viên rằng chính quyền thành phố đã không nhận được một "xu" nào từ viện trợ nước ngoài.

Cảnh đổ nát tại thành phố Tacloban sau siêu bão Haiyan.

Trong cuộc phỏng vấn tối qua, ông Romualdez nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas đã đến Tacloban trong và sau khi cơn bão xảy ra, Tổng thống Aquino cũng đến thành phố sau bão 2 ngày, nhưng không huy động binh sĩ và cảnh sát tới hỗ trợ chính quyền thành phố.

Ông Romualdez nói rằng ông đã yêu cầu Tổng thống và Bộ tưởng Roxas triển khai lính bộ binh tới, nhưng "an ninh không được tăng cường mà cảnh sát trưởng còn bị phế bỏ".

Tuy nhiên, Romualdez cũng nhấn mạnh rằng ông không cáo buộc chính phủ không mở rộng cứu trợ cho thành phố mà chỉ buồn trước sự "thiếu nỗ lực lớn" của chính phủ để giải cứu những người sống sót, tập trung vào nỗ lực cứu trợ nhân đạo.

Phản ứng trước thông tin trên, Bộ trưởng Nội vụ Roxas, người không có mặt trong phiên họp, đã lên tiếng cho rằng những gì ông Romualdez nói trong cuộc họp là "vô lí và đầy dối trá". Ông cũng bác bỏ tuyên bố nói rằng cảnh sát và quân đội không gửi thêm lực lượng tới Tacloban.

Ông Roxas nói rằng lực lượng vũ trang Philippines đã triển khai 3.100 binh sĩ và 2.000 cảnh sát quốc gia tới Tacloban để giữ trật tự và hỗ trợ cứu trợ. Nhưng cuối cùng, 900 thành viên Lực lượng hành động đặc biệt mới được triển khai khi nạn cướp bóc hoành hành.

Nguồn Báo Giáo Dục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới