Hủy
Thế giới

Thỏa thuận ngân hàng chung của BRICS đổ bể vào phút chót

Thứ Tư | 27/03/2013 16:52

Các nước BRICS đã không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng về việc xây dựng một ngân hàng chung, song nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.
 
Tờ Ria Novosti của Nga, trích lời bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, cho biết các quan chức tài chính hàng đầu cảu Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã thất bại trong việc đưa ra quyết định chung về cách thức quản lý ngân hàng, đó là: Liệu quyền quản lý sẽ tỷ lệ thuận với lượng tiền đóng góp hay được chia đều giữa các nước thành viên?

Phát biểu sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính tại hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi (BRICS), ông Siluanov cho biết: "Các bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận về vấn đề này trong cả ngày hôm nay, đồng thời chuẩn bị một loạt các câu hỏi khác. Nhìn chung, các bộ trưởng đều nhất trí phải đàm phán hơn nữa".

Ý tưởng về việc xây dụng một ngân hàng phát triển chung cho khối BRICS, thay thế cho Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), được Ấn Độ đề xuất kể từ năm 2012, tại hội nghị bộ trưởng tài chính BRICS tổ chức ở Mexico.

Tuần trước, bộ trưởng Ngoại thương Brazil Fernando Pimentel cho biết các nước BRICS đã thông qua thỏa thuận ban đầu về việc thành lập ngân hàng chung, với số vốn lên tới 50 tỷ USD, song vẫn chưa quyết định cụ thể số tiền mà mỗi quốc gia phải đóng góp.

Mặc dù các nước BRICS vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng, song ý tưởng này nhận được sự quan tâm của rất nhiều chuyên gia kinh tế, các tổ chức tài chính và các nước nước phương Tây. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ theo dõi sát sao tiến trình thành lập ngân hàng của BRICS.

Nguồn Ria Novosti/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới