Hủy
Thế giới

Thủ tướng Thái Lan tin quân đội không tiến hành đảo chính

Thứ Tư | 11/12/2013 21:54

Ngày 11/12, Thủ tướng Yingluck bày tỏ tin tưởng rằng quân đội sẽ không tiến hành cuộc đảo chính nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
 
Phát biểu với các phóng viên nước ngoài tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Yingluck cho biết những người tiến hành đảo chính lật đổ anh trai bà là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hồi năm 2006 đã nhận thấy rằng đảo chính không giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Cuộc đảo chính năm 2006 đã mở màn cho những bất ổn chính trị và các cuộc biểu tình đường phố, trong đó có cả bạo loạn những năm sau đó tại nước này.

Thủ tướng Yingluck đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh người biểu tình đối lập kêu gọi quân đội giúp họ lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Giới tướng lĩnh Thái Lan đến nay vẫn né tránh can thiệp vào khủng hoảng chính trị, ngoại trừ việc phái một số binh sỹ không mang vũ khí tới giúp bảo vệ các tòa nhà chính phủ. Tuần trước, Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha tuyên bố cuộc khủng hoảng "nên được giải quyết bằng chính trị."

Thái Lan đã chứng kiến 18 cuộc đảo chính thực sự hoặc nỗ lực đảo chính kể từ khi nước này trở thành một nền quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Cùng ngày, Phong trào "Áo đỏ" ủng hộ Chính phủ Thái Lan tuyên bố ủng hộ cuộc bầu cử sắp tới ở nước này, đồng thời cảnh báo rằng những yêu sách từ các cuộc biểu tình của phe đối lập nhằm cản trở nền dân chủ của đất nước có nguy cơ hình thành "chế độ độc tài chuyên chế".

Phong trào "Áo đỏ", lực lượng đa số trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin, đã hối thúc người dân tham gia bầu cử bất kể hộ ủng hộ đảng nào. Trả lời họp báo cùng ngày, thủ lĩnh Phong trào "Áo đỏ" Nattawut Saikuea kêu gọi người dân đi bỏ phiếu nếu không chấp nhận những việc mà thủ lĩnh phong trào chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã làm.

Trước đó, ngày 9/12, Thủ tướng Yingluck đã kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/2/2014, nhằm tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, song thủ lĩnh Suthep lập tức bác bỏ và yêu cầu Chính phủ của bà Yingluck "nhường chỗ" cho một "hội đồng nhân dân" không qua bầu cử.

Thủ đô Bangkok đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập suốt hơn 1 tháng qua nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck và đưa Thái Lan thoát khỏi ảnh hưởng của ông Thaksin. Đến nay, đã có 5 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong các vụ bạo lực đường phố tại nước này.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới