Hủy
Thế giới

Thúc đẩy tự do hóa thương mại các sản phẩm "xanh"

Thứ Bảy | 25/01/2014 13:59

Đây là quyết định thống nhất của Ủy ban châu Âu (EC), Liên minh châu Âu (EU) và hơn 10 quốc gia thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 
Quyết định trên được đưa ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ ngày 24/1, tức chỉ một tháng sau khi sự thành công của cuộc đàm phán thương mại tại Bali (Indonesia) giúp "hồi sinh" những nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy các thỏa thuận tự do thương mại đa phương.

Ủy viên Thương mại EU, Karel De Gucht, cho rằng tất cả các nước thành viên WTO cần có cách tiếp cận tốt hơn đối với những sản phẩm và công nghệ giúp bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường bao gồm nhiều sản phẩm và công nghệ liên quan đến việc quản lý và xử lý chất thải, các công nghệ sản xuất cũng như cung ứng nước sạch, năng lượng gió và Mặt Trời. Các cuộc đàm phán mới sẽ tập trung vào các sản phẩm kể trên, song mục tiêu cao hơn là thiết lập một thỏa thuận giúp thúc đẩy kinh tế xanh.

Các cuộc thương lượng sẽ được xây dựng trên nền tảng các cuộc đàm phán trước đó tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Hiện nay, Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan và EU, Mỹ vẫn đang bất đồng về vấn đề pin năng lượng Mặt Trời, lĩnh vực mà các nhà sản xuất châu Á đang chiếm ưu thế./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới