Hủy
Thế giới

Tối hậu thư yêu cầu bà Yingluck từ chức trong 24 giờ

Thứ Ba | 10/12/2013 10:11

Chính trường Thái Lan chìm sâu vào bế tắc bất chấp việc Thủ tướng Yingluck Shinawatra giải tán Hạ viện.
 
Tối 9-12, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban ra thời hạn 24 giờ cho bà Yingluck và nội các từ chức.

Ông Suthep muốn sự từ chức này để mở đường cho việc thành lập một"Hội đồng Nhân dân" không qua bầu cử. Các nhà lãnh đạo biểu tình nói rằng họ phản đối một cuộc tổngtuyển cử dự kiến tiến hành trong vòng 60 ngày nữa mà chỉ cho phép tổ chức sau khi đất nước đã trảiqua cải cách, đặc biệt là cải tổ hoàn toàn của lực lượng cảnh sát quốc gia.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cho rằng quá trình này có thểmất từ 8 đến 15 tháng. Trích dẫn điều 3 của Hiến pháp, ông Suthep khẳng định chính phủ đã lạm dụngquyền lực và vi phạm pháp quyền nên chủ quyền đất nước thuộc về nhân dân.

Ngoài ra, ông Suthep kêu gọi những người biểu tình tại Tòa nhà Chính phủ tiếp tục hoạt động trongba ngày nữa. Ông cho rằng những người biểu tình chưa phạm tội nghiêm trọng trong suốt chiến dịchchống chính phủ, họa hoằn chỉ là tội nhỏ nhặt như xâm nhập cơ quan nhà nước song chính phủ lại nghĩkhác.

Theo ông Suthep, động thái giải tán quốc hội của bà Yingluck là một chiến lược chính trị để giànhlại quyền lực trong cuộc bầu cử tiếp theo. "Bà là một kẻ nói dối. Người dân không phải kẻ ngốc nhưbà nghĩ. Tôi là một kẻ nổi loạn nhưng sẽ không cúi đầu trước bà cũng như chính phủ của bà, ngay cảkhi phải bỏ mạng" - ông nặng lời chỉ trích nữ thủ tướng.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội cam kết quân đội sẽ duy trìan toàn, trật tự và kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng chínhtrị. Người phát ngôn ghi nhận căng thẳng đã dịu bớt sau khi Hạ viện giải tán và kỳ vọng tình hìnhsẽ tiếp tục được cải thiện.


Bà Yingluck từ chức trong 24 giờ? (2)
Một cụ bà thổi còi mừng rỡ sau khi Hạ viện giải tán. Ảnh: THE BANGKOK POST
Bà Yingluck từ chức trong 24 giờ? (3)
Những người biểu tình hoạt động không mệt mỏi
Bà Yingluck từ chức trong 24 giờ? (4)
và bất chấp mọi địa hình. Ảnh: THE BANGKOK POST

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới