Hủy
Thế giới

Tổng thống Poroshenko: Khủng hoảng Ukraine sắp kết thúc

Thứ Năm | 25/09/2014 22:11

Đây là phát biểu của ông Poroshenko tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đảm đương chức Tổng thống Ukraine hồi đầu tháng Sáu.
 
Theo AFP/Reuters, ngày 25/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ tin tưởng rằng thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền Kiev với quân ly khai là đồng nghĩa với phần "nguy hiểm nhất" của cuộc xung đột kéo dài 5 tháng này đã đi qua.

Ông Poroshenko nói: "Tôi chắc chắn rằng kế hoạch hòa bình của tôi sẽ phát huy tác dụng. Tôi đảm bảo rằng phần nguy hiểm và nghiêm trọng nhất của cuộc chiến đã nằm lại phía sau chúng ta nhờ sự anh dũng của các binh lính Ukraine."

Bên cạnh đó, ông Poroshenko còn bày tỏ hy vọng đa số nghị sỹ theo chủ nghĩa cải cách sẽ nổi lên trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng tới, qua đó thúc đẩy chương trình cải cách đầy tham vọng để biến đất nước Ukraine trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là một đối tác của châu Âu.

Ông nêu rõ các lĩnh vực ưu tiên cải cách như xóa bỏ hệ thống tham nhũng và phân quyền, cải cách hệ thống thuế quan, các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật, nỗ lực để độc lập về năng lượng.

Ông Poroshenko nhấn mạnh: "Mục đích trong chương trình cải cách đầy tham vọng của chúng tôi là đạt được mức sống của châu Âu vào năm 2020 để xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU)."

Liên quan tới các cuộc bầu cử của phe ly khai ở miền Đông, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng nước này và phần còn lại của thế giới sẽ không công nhận các cuộc bầu cử địa phương mà lực lượng ly khai dự kiến tổ chức vào tháng tới, đồng thời bày tỏ hy vọng Moskva sẽ theo lộ trình này.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Poroshenko nói: "Những cuộc bầu cử này sẽ không được Ukraine và toàn thế giới công nhận, và tôi hy vọng phía Nga cũng sẽ như vậy."

Trước đó, Ukraine từng đề xuất rằng các cuộc bầu cử địa phương nên được tổ chức vào tháng 12 theo sự chỉ đạo của Kiev ở các khu vực miền Đông - nơi lực lượng ly khai thành lập "các nhà nước cộng hòa nhân dân." Tuy nhiên, phe ly khai tuyên bố họ muốn tổ chức riêng các cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới mà không có sự can thiệp của Kiev.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO