Hủy
Thế giới

Tổng thống Trump quyết “thay máu” đội ngũ tranh cử vì tụt hậu so với đối thủ

Sơn Mai Thứ Sáu | 17/07/2020 14:47

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ABC News.

Trước nguy cơ ngày càng tụt dốc so với ông Joe Biden, Tổng thống Trump quyết "thay máu" ban vận động tranh cử.
 

Theo đó, ngày 15.7 vừa qua, ông Bill Stepien được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Giám đốc ban vận động tái tranh cử Tổng thống 2020 thay cho ông Brad Parscale. Quyết định này được đưa ra cùng thời điểm kết quả 2 cuộc cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt 2 con số.

Đây là một động thái được cho là nhằm “xốc lại” nỗ lực tái tranh cử trong bối cảnh ứng của viên Tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden đang giành lợi thế trong các cuộc thăm dò dư luận, khi chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa cuộc bầu cử chính thức sẽ diễn ra.

Ảnh:
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần thứ 3 tranh cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: AFP.

Trong thông báo đăng tải trên trang Facebook, Tổng thống Trump cho biết Bill Stepien, Phó Giám đốc phụ trách ban vận động tái tranh cử sẽ thay thế ông Brad Parscale, còn ông Brad Parscale tập trung vào chiến lược kỹ thuật số và dữ liệu.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Cả hai đều là những nhân tố giúp tôi có được chiến thắng lịch sử vào năm 2016, và tôi rất mong muốn có được thắng lợi lần thứ 2 trong cuộc bầu cử sắp tới. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn vì số lượng bình chọn đang tăng nhanh, nền kinh tế đang phục hồi trở lại, vaccine và thuốc điều trị COVID-19 sẽ sớm được phát triển, người dân Mỹ đang trở lại cuộc sống bình thường”.

Vì sao ông Trump quyết “thay ngựa giữa dòng”

Một nguồn thạo tin cho biết, ông Trump rất lo lắng về các cuộc thăm dò dư luận và buộc phải tìm người chịu trách nhiệm cho những thất bại này. Đã có nhiều hoài nghi về tương lai của ông Brad Parscale trong suốt những tuần qua. Bên cạnh việc nhận được tỉ lệ ủng hộ thấp, Tổng thống Trump đã rất tức giận vì cuộc vận động tranh cử thất bại tại Tulsa, Oklahoma cuối tháng 6.2020. Ông Parscale dự đoán sẽ có khoảng 100.000 người tham dự, nhưng trên thực tế con số này chỉ hơn 6.000 người. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần chỉ trích ông Parscale trong các cuộc họp.

Ông Parscale từng được Tổng thống Trump và các đồng minh ca ngợi là bậc thầy về kỹ thuật số. Sau khi giúp ông Trump thành công trong nỗ lực tranh cử đầu tiên, ông này tiếp tục được lựa chọn là người quản lý chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống vào đầu năm 2018. Trên cương vị mới, Parscale đã thực hiện rất tốt vai trò điều hành đội ngũ tranh cử.

Tuy nhiên ông Parscale đã phải chịu sức ép lớn khi cuộc bầu cử ngày càng đến gần, những yêu cầu đối với đội ngũ tranh cử ngày càng gia tăng cộng với sự bùng phát dịch bệnh COVID-19. Có nhiều ý kiến lo ngại rằng, ông Parscale đang bắt đầu bộc lộ sự thiếu kinh nghiệm về mặt chính trị.

Ảnh:
Quản lý chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ông Brad Parscale. Ảnh: Reuters.

Ông Parscale cũng là một trong những nhân vật khiến Tổng thống Trump thất vọng vào cuối tháng 4, khi nhà lãnh đạo Mỹ nổi giận về tỉ lệ ủng hộ thấp và bị chỉ trích dữ dội vì cho rằng uống thuốc khử trùng có thể chứng minh hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.

Mối quan hệ giữa ông Parscale và Tổng thống Trump đã trở nên căng thẳng hơn sau sự kiện vận động tại Tulsa. CNN dẫn lời một cố vấn của ông Trump cho biết: “Tổng thống không thích Brad Parscale”, đồng thời nhấn mạnh, ông Trump gần như bất đồng với mọi quan điểm mà Parscale đưa ra, thường xuyên cắt giảm sự hiện diện của người quản lý này trong các cuộc họp.

Một cố vấn chiến dịch tranh cử cho biết, Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các cố vấn hàng đầu đã thảo luận về trường hợp của ông Parscale trong nhiều ngày qua. Nguồn tin này nhấn mạnh, việc thay thế ông Parscale là điều không thể tránh khỏi. Gia đình ông Trump thời gian gần đây đã giận dữ về những thông tin tiết lộ khoản tiền mà ông Parscale kiếm được với vai trò của ông trong đội ngũ tranh cử. Parscale đã làm việc cho gia đình Tổng thống Trump trước thời điểm ông Trump ứng cử Tổng thống vào năm 2016.

Ông Stepien có lợi thế gì?

CNN dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Bill Stepien đã gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào hôm 14.7 để thảo luận về việc đảm nhiệm vị trí mới.

Ông Bill Stepien từng là người điều hành chiến dịch tái tranh cử tại bang New Hampshire của Tổng thống W. Bush năm 2004 và chiến dịch tranh cử ông John McCain năm 2008. Bill Stepien đã tham gia đội ngũ tranh cử của ông Trump vào tháng 8.2016 và trở thành Phó Giám đốc ban vận động tái tranh cử Tổng thống vào tháng 5.2020.

Ảnh:Ông Bill Stepien. Ảnh: Fox News.

“Bill là nhà hoạt động chính trị tài năng nhất ở Mỹ. Ông hiểu rõ các hoạt động chính trị, hiểu về sân chơi, hiểu về các cuộc bỏ phiếu và số liệu theo một cách mà không ai có thể so sánh được”, ông Matt Mowers - ứng cử viên quốc hội bang New Hampshire nhận xét. Bên cạnh đó, Bill Stepien cũng có quan hệ thân thiết với Jr. Kushner, con rể và là cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump.

Sự hiểu biết về dữ liệu và các con số của ông Stepien sẽ rất quan trọng khi Tổng thống Trump đang tìm cách xoay chuyển kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến địa. Stepien rất có kinh nghiệm trong việc chuyển thành công của chính quyền khi xử lý các vấn đề cụ thể thành thông điệp phù hợp để giành được sự ủng hộ của các nhóm cử tri riêng biệt.

“Điều lớn nhất mà Bill cần làm là quản lý tất cả các nguồn lực của chiến dịch tranh cử, để đảm bảo Tổng thống đạt được những số liệu cần thiết mà ông cần để giành chiến thằng ở các bang chiến địa. Một phần trong đó là nêu rõ tầm nhìn của Tổng thống trong 4 năm tới”, một nguồn tin thân cận với Stepien cho biết.

► Ván cược mới của ông Joe Biden


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới