Hủy
Thế giới

Tổng thống Ukraine tái xuất và khẳng định không từ chức

Chủ Nhật | 23/02/2014 09:42

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ngày 22/2 đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình kể từ sau khi ký thỏa thuận với phe đối lập.
1


Ông khẳng định sẽ không từ chức và chỉ trích những mưu toan đảo chính tại quốc gia Đông Âu này.

"Tôi sẽ không rời bỏ đất nước và cũng không có ý định từ chức. Tôi là Tổng thống được bầu hợphiến của Ukraine," ông Yanukovych khẳng định trên đài truyền hình Kharkov ở miền Đông đất nước.

Ông Yanukovych cho biết ông lo ngại cho sự an toàn của bản thân cũng như những người thân cậnkhi bạo lực lan tràn tại trung tâm Kiev. Ông cũng nói rằng nhiều tình nguyện viên quốc tế đã có mặtđể giúp đỡ ông và bản thỏa thuận ký ngày 21/2 là nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài suốt batháng qua.

"Xe ôtô của tôi đã bị bắn nhưng tôi không sợ," ông Yanukovych nói.

Từ sau buổi ký thỏa thuận ngày 21/2, câu hỏi hiện ông Yanukovych đang ở đâu đã trở thành chủ đềđược bàn tán nhiều nhất trên báo chí Ukraine sau khi dinh thự của ông tại Kiev bị bỏ hoang cònngười biểu tình vẫn tiếp tục cố thủ tại quảng trưởng Độc lập để đòi Tổng thống rời bỏ quyềnlực.

Trong khi đó, hai vị trí quan trọng là Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Nội vụ đều đã rơi vào tayphe đối lập, cụ thể là do những đồng minh thân cận với cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko nắm giữ.

Quốc hội Ukraine ngày 22/2 cũng đã bỏ phiếu yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho bàTymoshenko.

Trong cuộc bầu cử năm 2010 thì ông Yanukovych đã giành chiến thắng trước bà Tymoshenko nhờ sựủng hộ ở khu vực miền Đông. Trong thỏa thuận với phe đối lập hôm 21/2, ông Yanukovych đã đồng ý đẩysớm cuộc bầu cử tới lên tháng 12/2014 thay vì tháng 3/2015.

Hiện Ukraine đang bị chia rẽ sâu sắc khi khu vực miền Đông nói tiếng Nga ủng hộ chính phủ củaông Yanukovych cũng như chính sách thắt chặt quan hệ đồng minh truyền thống với nước Nga, còn miềnTây thì ủng hộ phe đối lập và chính sách xích lại với EU.

(click vàohình để xem kích cỡ chuẩn)

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật