Hủy
Thế giới

Tổng thống Ukraine ủng hộ tổng tuyển cử sớm, sửa hiến pháp

Thứ Ba | 17/06/2014 14:02

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân chia rõ ràng quyền lực giữa tổng thống, quốc hội và chính phủ.
 
Ngày 16/6, phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo các đảng phái chính trị Ukraine, Tổng thống nước này Petro Poroshenko khẳng định ủng hộ bầu cử cử quốc hội trước thời hạn và sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh yêu cầu xã hội đối với việc cải tổ hoàn toàn bộ máy chính quyền vẫn là vấn đề cấp bách hiện nay.

Tại cuộc gặp, ông Poroshenko cũng thảo luận dự luật sửa đổi hiến pháp. Người đứng đầu Ukraine khẳng định sự phân chia quyền lực là yếu tố tiên quyết cho kế hoạch hòa bình của chính phủ tại Donbass.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân chia rõ ràng quyền lực giữa tổng thống, quốc hội và chính phủ để bộ máy nhà nước hoạt động hiệu quả.

Tổng thống Poroshenko cũng triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng nhằm thảo luận tình hình leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Donetsk và Lugansk.

Ông Poroshenko cho biết chương trình nghị sự cuộc họp là thảo luận việc khôi phục biên giới quốc gia, cũng như các bước đi quyết định để thực hiện kế hoạch hòa bình tại Donbass. Tổng thống Poroshenko cam kết "vì hòa bình cho Ukraine," chính phủ sẽ hành động "dứt khoát và nhất quán" hơn nữa.

Trước đó, trong lễ nhậm chức tổng thống, ông Poroshenko đã trình bày kế hoạch giải quyết hòa bình trong đó nhấn mạnh tới việc phân cấp quyền lực; đảm bảo tự do sử dụng tiếng Nga ở khu vực miền Đông Ukraine; tôn trọng đặc trưng riêng của mỗi khu vực; cải cách kinh tế ở khu vực Donbass; kêu gọi người dân tiến hành bầu cử địa phương trước thời hạn; thiết lập "Hành lang nhân đạo"; ... Tuy nhiên, cho đến nay, các kế hoạch của ông Poroshenko đề ra dường như vẫn chưa được triển khai.

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andiry Deshchytsia cho biết Kiev không chỉ định kiểm soát biên giới, mà còn muốn đóng cửa hoàn toàn biên giới với Nga, và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng. Ông Andiry Deshchytsia không loại trừ khả năng nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moskva trong trường hợp tình hình tại Ukraine diễn biến theo chiều hướng xấu.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới