Hủy
Thế giới

Trùm đầu tư Mỹ bị cấm giao dịch 5 năm

Thứ Ba | 20/08/2013 13:26

Trùm đầu tư Mỹ Philip Falcone bị cấm giao dịch chứng khoán trong ít nhất 5 năm do sai phậm trong dùng tiền của khách và thao túng giá.
 
Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết Falcone đã có nhiều sai phạm khi điều hành quỹ đầu tư Harbinger Capital, sử dụng bất hợp lý 113 triệu USD tiền của khách hàng để trả thuế cá nhân, thiên vị đề nghị rút tiền của một số nhà đầu tư và thao túng giá trái phiếu.

"Falcone và Harbinger đã có những sai lầm nghiên trọng làm tổn hại nhà đầu tư, những hành động này trái với luật chứng khoán liên bang", Andrew Ceresney - đồng giám đốc bộ phận thi hành pháp luật của SEC cho biết.

Theo Ceresney, Falcone sẽ hỗ trợ Harbinger trong việc thanh lý quỹ đầu tư. Người phát ngôn của Harbinger cho biết quỹ đang quản lý danh mục đầu tư trị giá 3 tỷ USD. Thời kỳ đỉnh cao, số tiền này lên tới 26 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong một thông báo gửi tới CNN, Falcone cho biết Harbinger sẽ không đóng cửa. Dù vậy, ông cũng không nói rõ vốn của mình bỏ vào đây là bao nhiêu. Falcone cho rằng ông đã nghe theo "những lời tư vấn pháp lý sai lầm" của công ty luật Sidley Austin. Tuy nhiên, SEC nhận định Falcone không nên dựa vào lời khuyên của Sidley Austin, do ngay từ đầu, công ty của ông đã không đưa thông tin chính xác cho họ.

Ngoài điều hành Harbinger Capital, Falcone hiện còn là Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn đầu tư Harbinger Group. Tập đoàn này có cổ phần lớn tại một số công ty bảo hiểm và cả hãng sản xuất hàng tiêu dùng. Falcone cho biết ông sẽ vẫn điều hành Harbinger Group. Lệnh cấm của SEC chỉ áp dụng với việc giao dịch, chứ không phải chỉ đạo một công ty.

Harbinger Capital bị phạt 6,5 triệu USD, còn ông trùm quỹ đầu tư bị phạt 11,5 triệu USD. Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ với tài sản 1,2 tỷ USD của Falcone, theo Forbes.

Philip Falcone năm nay 51 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và là người sáng lập quỹ đầu tư Harbinger Capital cùng hãng dịch vụ viễn thông LightSquared. Ông nổi lên từ sau vụ đặt cược vào các hợp đồng cho vay thế chấp dưới chuẩn tại Mỹ năm 2006 để kiếm về hơn 1 tỷ USD.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới