Hủy
Thế giới

Trung Quốc chuyển hướng, 'bắt nạt' cả Indonesia

Thứ Hai | 19/05/2014 07:23

Không chỉ riêng Việt Nam và Philippines, Trung Quốc còn chuyển hướng sang “bắt nạt” cả Indonesia. Trong những tháng gần đây.
 
Những ngày này, nhân dân cả nước đang hướng về vùng biển "nóng" của Tổ quốc, nơi lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, ngư dân kiên cường bám biển, đấu tranh chống lại hành vi ngang ngược của Trung Quốc khi ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép cùng hàng trăm tàu quân sự, dân sự vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

'Bắt nạt' Indonesia

Trong một bài xã luận trên tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 18/5, nhà báo Philip Bowring ở Hồng Kông cho rằng tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.Mới đây, Philippines lên tiếng tố cáo Trung Quốc ngang ngược xây dựng đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Lâu nay, Philippines cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Đông.

Riêng về việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan xâm phạm vùng biển Việt Nam, thời gian qua truyền thông báo đài cùng các nước trên thế giới cũng đã lên án hành động gây hấn của Trung Quốc.

Mới đây, ông Didier Guillaume, Thị trưởng thành phố Choisy-le-Roi, phía nam thủ đô Paris của Pháp, đã viết thư bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam, đồng thời lấy làm tiếc về hành động xâm phạm trái phép của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo TTXVN.

Ngoài ra, một số nghị sĩ Pháp và Ý cũng lên tiếng phản đối Trung Quốc, cho rằng hành động đơn phương của Trung Quốc sẽ đe dọa nghiêm trọng an ninh tại biển Đông, cũng theo TTXVN.

Không chỉ riêng Việt Nam và Philippines, Trung Quốc còn chuyển hướng sang “bắt nạt” cả Indonesia. Trong những tháng gần đây, Indonesia đã hai lần phản đối Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý tại quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông.

Nếu Trung Quốc càng đẩy mạnh những hành động ngang ngược nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của nước này, thì các nước trong khu vực sẽ hợp sức cùng nhau tạo thành một liên minh để chống lại mưu đồ bá quyền của Trung Quốc, theo nhận định của ông Geoff Dyer, một nhà báo - tác giả nhiều quyển sách và là cựu trưởng văn phòng tờ Financial Times (Anh) tại Bắc Kinh, trên trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ).

Trước đó, các nghị sỹ châu Âu và Mỹ tiếp tục lên tiếng phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Nguồn VTC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật