Hủy
Thế giới

Trung Quốc nói đã đạt đồng thuận về nguyên tắc với Mỹ trong đàm phán thương mại

Bá Ước Thứ Bảy | 02/11/2019 13:41

Theo CNBC, Trung Quốc, trước đó là Mỹ, vừa thông báo rằng vòng đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiến triển rất tốt đẹp...
 

Ngày 1/11, Trung Quốc cho biết rằng nước này đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc phía Mỹ sau một cuộc gọi điện thoại giữa các nhà đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ông Lưu Hạc, Phó Thủ tướng và cũng là trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc,  đã có một cuộc gọi điện thoại với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào ngày 1/11. Họ nói rằng hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc và mang tính xây dựng trên các điểm thương mại của cốt lõi và đã nói về các thỏa thuận cho vòng đàm phán tiếp theo.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 1/11 rằng các đại diện thương mại đã đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực và đang trong quá trình giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp phó.

Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận ngừng leo thang thương chiến và bắt đầu nỗ lực để hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, bao gồm tạm dừng leo thang áp thuế quan và Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Hôm 31/10, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng một địa điểm mới để ký thỏa thuận hạn chế sẽ được công bố ngay sau khi cuộc gặp dự kiến ở Chile bị hủy do các cuộc biểu tình ở nước này.

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn một chiếm 60% nội dung của một thỏa thuận dài hạn. Tuy nhiên, hôm 31/10, truyền thông quốc tế cũng đưa tin rằng Trung Quốc nghi ngờ về việc đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ do tính cách bốc đồng của ông Trump.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, nói với Fox Business Network hôm 1/11 rằng hai nước đã hoàn thành các cuộc đàm phán về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ, thêm các dịch vụ tài chính và tiền tệ của thỏa thuận thương mại.

Giới quan sát ở Phố Wall đã bày tỏ sự hoài nghi về thỏa thuận giai đoạn một, tin rằng nó đại diện cho một phần nhỏ so với những mục tiêu ban đầu mà ông Trump đã đặt ra.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới