Hủy
Thế giới

Ukraine có thể phá sản nếu mất thêm lãnh thổ ở miền Đông

Thứ Ba | 06/05/2014 07:41

Đây là cảnh báo do tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poors đưa ra vào cuối tuần trước.
 
Ukraine có thể sẽ mất khả năng thanh toán các khoản nợ quốc tế nếu nước này để mất thêm lãnh thổ, cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's cảnh báo trong thứ Bảy, tái nhấn mạnh mức xếp hạng CCC hiện giờ đã phản ánh tình trạng ngấp nghé bờ vực của quốc gia này.

“Khi khủng hoảng bùng phát, khoản nợ chính phủ của Ukraine tính theo tỷ giá hối đoái hiện thời đã đạt mức trung bình. Nhưng mọi việc sẽ còn tệ hơn nếu hệ thống tỷ giá sụp đổ và quốc gia này để mất thêm nhiều phần lãnh thổ. Ukraine sẽ mất khả năng trang trải nợ nần”, ông John Chambers Chủ tịch hội đồng xét hạng của Standard & Poor's trả lời phóng vấn Reuters.

Trong tháng Hai, S&P đã đánh trượt mức xếp hạng ngoại tệ dài hạn của Ukraine xuống mức CCC kèm triển vọng tiêu cực, cảnh báo tình hình chính sự có nguy cơ tiến triển theo chiều hướng xấu và nguy cơ phá sản tăng cao.

Trước đó, Nga đã sáp nhập vùng Crimea của Ukraine, đẩy căng thẳng leo thang giữa các khu vực thuộc Ukraine.

Ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ đường phố giữa phe ủng hộ chính quyền Kiev và nhóm nổi dậy thân Nga tại Odessa vào thứ Sáu tuần trước.

Vùng miền Đông công nghiệp phát triển đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho hay có khả năng sẽ xem xét lại khoản cứu trợ 17 tỷ USD được ký vào ngày 30/4 nếu Kiev để mất quyền kiểm soát miền Đông vào tay phe ly khai hộ thân Nga.

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov đã thừa nhận chính phủ “bất lực” trong việc ngăn chặn người biểu tình chiếm các tòa nhà chính quyền ở khu vực này.

Nguồn BizLive


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới