Hủy
Thế giới

Vận hành đường ống dẫn dầu đầu tiên vòng qua eo biển Hormuz

Thứ Hai | 16/07/2012 07:07

Hôm qua 15/7, 500.000 thùng dầu đầu tiên đã được vận chuyển tới Pakistan qua đường ống dẫn dầu của UAE vòng qua eo biển Hormuz.
 
Đường ống dẫn dầu Abu Dhabi - Fujairah trên Vịnh Oman đã vận chuyển 500.000 thùng dầu đầu tiên tới một nhà máy lọc dầu ở Pakistan, Mohamed Bin Dhaen Al-Hamli, Bộ trưởng Dầu mỏ của Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) cho biết trong buổi lễ khánh thành kênh vận chuyển dầu không đi qua eo biển Hormuz này.

Đường ống dài 423km (263 dặm) trị giá 4,2 tỷ USD do Công ty Đầu tư Dầu khí quốc tế đầu tư xây dựng dự kiến có thể vận chuyển 1,5 triệu thùng dầu/ngày, sau đó sẽ được nâng lên 1,8 triệu thùng dầu/ngày, Khadem Al-Qubaisi, Giám đốc quản lý Quỹ IPIC do Abu Dhabi tài trợ cho biết tại buổi lễ khánh thành ở Fujairah.

Trước đó, Abu Dhabi cũng đã vận chuyển thử nghiệm dầu từ Fujairah tới nhà máy lọc dầu của mình tại Ruwais, nằm trong vùng Vịnh Ba Tư qua đường ống này, ông Abdul Munim Al-Kindi, Tổng Giám đốc của Tập đoàn Abu Dhabi về các hoạt động vận chuyển dầu trên đất liền cho biết.

Động thái này của UAE nhằm chống lại việc Iran nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường trung chuyển 40% lượng dầu xuất khẩu của thế giới, để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Eo biển Hormuz là điểm quá cảnh quan trọng cho các nguồn năng lượng toàn cầu. Hơn 1/3 xuất khẩu dầu đường biển của thế giới đi qua eo biển hẹp Hormuz từ các mỏ dầu của Ả rập Xê út, Iran, Kuwait, Iraq, UAE và Qatar. Xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Qatar cũng được vận chuyển qua Hormuz.

Cũng trong ngày hôm qua, Quốc hội Iran tiếp tục xem xét dự luật đóng cửa eo biển Hormuz, trừ khi các biện pháp trừng phạt chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này được thu hồi. Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào để Tehran có thể đóng cửa kênh vận chuyển dầu quan trọng trong khi ở đây vẫn có nhiều sự hiện diện của Quân đội Mỹ.

"Theo dự luật, việc đóng cửa eo biển Hormuz sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Iran được dỡ bỏ", nhà lập pháp Javad Karimi Qoddousi cho hãng tin Fars biết.

Nguồn Bloomberg/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới