Hủy
Thế giới

Vì sao giới đầu cơ ồ ạt mua rúp Nga?

Thứ Hai | 11/04/2016 11:16

Các nhà quản lý tiền tệ từ Berlin đến New York đang ồ ạt mua tài sản bằng rúp Nga khi đồng tiền này hồi phục 23% từ mức thấp kỷ lục.
 

Stuart Sclater-Booth tại Stone Harbor Investment Partners tỏ ra lạc quan về rúp từ giữa tháng 2 và đang đặt cược đồng tiền này sẽ tăng lên 63 RUB/USD - tăng 6,2% so với mức đóng cửa phiên thứ Sáu 8/4.

Lutz Roehmyer tại Landesbank Berlin Investment GmbH cho biết, ông đã tăng tài sản bằng rúp trong danh mục đầu tư hầu như hàng ngày.

Các nhà quản lý quỹ cũng như các chiến lược gia từ Goldman Sachs đến JPMorgan Chase đều dự đoán rúp sẽ tăng giá trong tháng 3 vừa qua. Viễn cảnh lạc quan hơn này được đưa ra dựa vào ý tưởng rằng giá dầu thô - tác động rất mạnh đến thị trường Nga - đã ổn định sau khi giảm 60% so với mức đỉnh hồi giữa năm 2014. Tuy rúp tăng mạnh nhất trong số các đồng tiền thị trường mới nổi kể từ khi chạm mức thấp kỷ lục hồi tháng 1 vừa qua, song đà hồi phục của đồng tiền này mới chỉ bằng 1/2 so với đà tăng của giá dầu Brent, khiến giới đầu cơ tăng tỷ lệ đặt cược đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng.

GDP của Nga - nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới - liên tục giảm trong từng quý trong suốt giai đoạn kết thúc vào tháng 3/2015 và được dự báo sẽ chưa thể tăng trưởng cho đến đầu năm tới. Các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine càng làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực khi giá hàng hóa lao đốc, khiến một số nhà quản lý quỹ né tránh thị trường này. 44 nhà phân tích trong khảo sát Bloomberg dự đoán đến cuối năm nay rúp sẽ giảm 6%.

Nền kinh tế Nga ảm đạm cũng không thể ngăn cản ông Lutz Roehmyer tại Landesbank Berlin Investment tăng tỷ lệ tài sản bằng rúp Nga trong danh mục đầu tư từ 1-3% trong năm 2015 lên 4% trong năm nay.

Ông Roehmyer dự đoán giá dầu thô sẽ tăng hơn nữa và rúp Nga tiếp tục mạnh lên so với USD và euro.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong