Hủy
Thế giới

WB đánh giá kinh tế Myanmar "có tiềm năng to lớn"

Thứ Bảy | 16/02/2013 10:56

Myanmar được đánh giá đang là thị trường có sức hấp dẫn do chi phí tương đối thấp.
 
Phát biểu ngày 15/2 sau chuyến thị sát tình hình Myanmar trong bối cảnh chính quyền nước này đang tiến hành những cải cách kinh tế sâu rộng, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Axel van Trotsenburg đánh giá Myanmar có tiềm năng phát triển kinh tế to lớn.

Trả lời trong cuộc họp báo tại trụ sở của WB tại thủ đô Washington, Mỹ, ông Trotsenburg nhấn mạnh dù còn nhiều việc phải làm, song Myanmar đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của cộng đồng quốc tế đối với công cuộc cải cách trong nước và đây là một trong những nhân tố quan trọng có thể góp phần mang lại những cải cách bền vững.

Mới đây, WB đã thông báo khoản hỗ trợ trị giá 245 triệu USD đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của Myanmar, quốc gia từng được coi là "vựa lúa" của châu Á. Phần lớn khoản hỗ trợ này sẽ được chi cho dự án phát triển lưới điện toàn quốc, mang lại ánh sáng cho hàng triệu người dân Myanmar, giúp cải thiện hệ thống chăm sóc y tế, giáo dục và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Hiện chỉ có khoảng 24% dân số Myanmar được sử dụng điện năng.

Hồi tháng trước, WB cũng thông qua khoản tín dụng ưu đãi trị giá 440 triệu USD với lãi suất 0% để Myanmar thanh toán một phần các khoản nợ nước ngoài tồn đọng hàng chục năm nay, giúp cho nước này tiếp tục vay các khoản vốn mới để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Từ năm 1987, Myanmar đã dừng thanh toán các khoản nợ quốc tế, khiến nước này không được tiếp tục vay nợ nước ngoài. Đây được coi là một bước ngoặt quan trọng đối với Myanmar, khi các khoản vay mới sẽ được sử dụng đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở còn yếu kém, trong đó có hệ thống điện và cầu cảng.

Thỏa thuận trên cũng sẽ kéo các khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tới Myanmar, nơi được đánh giá đang là thị trường có sức hấp dẫn do chi phí tương đối thấp.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới