Hủy
Thế giới

WTO: Thương mại thế giới quý 1/2014 tăng chậm

Thứ Tư | 09/04/2014 09:21

Thương mại toàn cầu quý 1/2014 không tăng mạnh như dự báo, do khu vực đồng Euro phục hồi kém và tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi chững lại.
 

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) cho biết sẽ hạ mức dự báotăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2014 hiện đang ở 4,5% trong báo cáothống kê công bố tuần tới.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, chủ tịch WTO, ôngRoberto Azevêdo từ chối thảo luận về các dự báo sắp tới, song cho hay vẫn chưathấy sự thay đổi mạnh mẽ nào trong thương mại toàn cầu ở thời điểm này.

Theo ông Azevêdo, trong khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phụchôì tốt thì khu vực đồng Euro vẫn bất ổn. Tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổinhư Brazil và Trung Quốc đều chậm lại.

Quá trình toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng đã giúp thương mạithế giới tăng gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong ba thậpkỷ qua. Tuy nhiên sau sự suy giảm vào năm 2009 do ảnh hưởng của khủng hoảng tàichính, tăng trưởng thương mại đang ngày càng yếu kém.

Cũng theo Delta Economics, công ty phân tích kinh tế có trụsở tại Luân Đôn, 2014 sẽ không phải năm khởi sắc của thương mại sau những trìtrệ từ năm 2013 mà một phần là do những hậu quả từ rủi ro địa chính trị giatăng. Xuất khẩu của Nga dự báo sẽ giảm do Mát-xcơ-va đang phải đối mặt với nhữngcấm vận của phương Tây sau khi nước này đem quân can thiệp vào khu vực Crimea.Xuất nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng kéo dài tạiSyria.

Trao đổi thương mại giữa các nền kinh tế mới nổi vốn chiếm 40%tổng thương mại toàn cầu cũng chững lại và đang gặp phải sức ép do kinh tếTrung Quốc tiếp tục tăng chậm.

Nguồn Dân Việt/FT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới