Hủy
Thế giới

Xếp hạng tín dụng ngoại tệ Trung Quốc được Fitch giữ nguyên

Thứ Năm | 12/04/2012 10:25

Hãng xếp hạng tín dụng Fitch khẳng định xếp hạng ngoại tệ của Trung Quốc ở mức A+ với triển vọng ổn định.
 

Andrew Colquhoun, người đứng đầu bộ phận xếp hạng nợ công tại châu Á Thái Bình Dương của Fitch cho biết, Fitch dự báo nợ của Trung Quốc sẽ tăng lên khi kinh tế nước này chịu hậu quả của việc tăng trưởng tín dụng cao trong giai đoạn 2009 - 2011, chủ yếu tác động tới xếp hạng bằng nội tệ, hiện vẫn có triển vọng tiêu cực.

Theo Fitch, đánh giá xếp hạng của Trung Quốc chủ yếu dựa trên tình hình tài chính công tốt của nước này. Tổng tài sản nước ngoài ròng của Trung Quốc cuối năm 2011 tương đương 44% GDP, cao thứ 2 trong các nước xếp hạng A, với dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới 3.200 tỷ USD.

Tuy nhiên, nợ công vẫn ở mức khiêm tốn. Nợ của chính quyền trung ương Trung Quốc chỉ tương đương 17,5% GDP vào cuối năm 2011, trong khi tiền gửi tài chính trị giá 5,5% GDP. Tiền gửi tài chính, hiện đã vượt nợ đáo hạn của nước này, dự báo vào khoảng 2% GDP trong năm nay.

Trong thông báo, Fitch cho biết lo ngại rằng hệ thống ngân hàng Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm tăng trưởng cho vay trong trung hạn khi tăng trưởng tín dụng hiện nay. Điều này có thể tác động tới nguồn cung tín dụng của nền kinh tế, ảnh hưởng tới tăng trưởng, hoặc dẫn tới hỗ trợ tài chính công cho hệ thống.

Fitch dự báo GDP Trung Quốc tăng trưởng 8% năm 2012 và 2013, thấp hơn mức trung bình 10,5% trong giai đoạn 2007 - 2011.

Thị trường bất động sản chững lại đặt ra một số nguy cơ rơi vào suy thoái cho nước này, mặc dù Fitch tin rằng nhà chức trách có các chính sách linh hoạt để đương đầu với kết quả tiêu cực này, ông Colquhoun nói.

Nguồn DVT/Xinhuanet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong