Hủy
Bất động sản

Giá đất dọc tuyến Metro tăng tới 75%

Minh Anh Thứ Ba | 22/09/2020 15:25

Giá đất dọc tuyến Metro tăng tới 75%. Ảnh: tintucvietnam

Ăn theo tuyến Metro 1, giá đất cùa nhiều cung đường xung quanh đã tăng nhanh đáng kể từ năm 2012. Do đó, nguồn cung khu vực này ngày càng dồi dào.
 

Trong báo cáo "Hướng về phía Đông: Sự mở rộng của TP.HCM" mới được CBRE, công bố kể từ khi tuyến Metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc Quận 2.

Thống kê cho thấy, trong giai đoạn 2015 - 2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại Quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường.

Mặc dù vậy thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai. Từ năm 2018, CBRE nhận thấy giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25%-75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

 

Ngay thời điểm giá đất dọc tuyến Metro vẫn còn “nóng” thì chính sách hướng về phía Đông đang khiến khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức càng tăng thêm sức nóng. Cụ thể, chính quyền TP.HCM đang xúc tiến xin thành lập Thành phố Thủ Đức (tên khác là Thành phố phía Đông), trực thuộc thành phố hiện hữu.

Quy hoạch phát triển đô thị theo hướng sáng tạo là định hướng mới của TP.HCM. Chính quyền thành phố mong muốn hình thành một khu đô thị sáng tạo nằm trên trục phát triển hướng đông, hướng đông bắc về phía quận 2, quận 9, quận Thủ Đức.

Chính sách mở rộng về khu vực phía Đông sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực phát triển mạnh mẽ và sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp, những người có nhu cầu ở thực trong những năm tới đây.

Cũng ăn theo xu hướng Quận 2, vài năm gần đây nhiều dự án mới được đẩy mạnh và liên tục xây dựng mới tại Thủ Đức, Quận 9, Quận 2…Chính vì vậy, trong giai đoạn 2020-2025, nguồn cung chào bán mới tại "Thành phố Phía Đông" sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 – 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP.HCM.

CBRE dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Ảnh: vietstock
CBRE dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Ảnh: vietstock

CBRE dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm Metro tại "Thành phố Phía Đông" cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu (branded residences).

"Những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại Thành phố Phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn. Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm.

Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại Thành phố Phía Đông cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phầm của mình nhằm thu hút khách hàng", bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định.

► Thị trường căn hộ phía Đông: Nguồn cung dồi dào từ 2020-2025


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới