Hủy
Bất động sản

Nhu cầu biệt thự, nhà liền kề thấp do người mua đợi giá giảm

Thứ Sáu | 12/04/2013 14:33

Nhu cầu yếu ngay cả khi mặt bằng giá đã giảm đáng kể, nhiều dự án vùng ven không có người hỏi mua trong quý I.
 

Theo báo cáo mới công bố về thị trường bất động sản Hà Nội của Savills Việt Nam, thanh khoản của thị trường đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề vẫn thấp hơn so với nguồn cung sẵn có do người mua vẫn đang chờ một mức giá thấp hơn nữa.

Đồng quan điểm, báo cáo công bố trước đó 1 ngày của CBRE cũng cho rằng, hiện người mua để ở vẫn không vội vàng đưa ra quyết định mua nhà vì họ có nhiều lựa chọn hiện tại cũng như trong tương lai khi có thêm nhiều dự án hoàn thành. Nhu cầu thuê nhà sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với những người trẻ bao gồm sinh viên, công chức và những gia đình trẻ.

Xét vể triển vọng, CBRE tiếp tục cho rằng các tiện nghi, bao gồm điện, nước, trường học, chợ, dịch vụ giải trí và tiện ích tương tự cần phải được bổ sung đầy đủ và kịp thời tại các khu đô thị, nếu không các dự án sẽ không bao giờ được lấp đầy.

Đáng chú ý là nhu cầu mua yếu ngay cả khi mặt bằng giá đã giảm đáng kể. Theo báo cáo của Savills, trong quý I, giá chào thứ cấp bình quân của toàn thị trường giảm so với quý trước ở mức 13% đối với biệt thự và 9% đối với liền kề. Nhiều dự án tại vùng 2, đặc biệt là Mê Linh và Hoài Đức, trong quý này không có khách hỏi mua.

Giá chào bình quân thứ cấp tại vùng 1 từ 41,7 - 158 triệu VNĐ/m2, trong khi tại vùng 2 dao động từ 9,4 - 54 triệu VNĐ/m2.

Tại quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm có giá chào bình quân thứ cấp cao nhất với mức hơn 108 triệu VNĐ/m2 đối với biệt thự và nhà liền kề. Hầu hết các dự án thuộc vùng 2 đều có giá chào dưới 20 triệu VNĐ/m2.

Về nguồn cung tương lai, báo cáo của Savills cho biết, cung của thị trường biệt thự, nhà liền kề đến từ 76 dự án nằm rải rác tại 14 quận với tổng diện tích 10.200 ha đất. Số lượng dự án tương lai là không đổi so với quý trước, và có khả năng vẫn tiếp tục duy trì ở mức này do UBND Hà Nội đang dự định ngừng cấp phép cho các dự án nhà ở thương mại nằm ở Hà Nội từ nay cho đến cuối năm 2014.

Hiện, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội gồm 42.000 căn từ 125 dự án, trong đó 102 dự án hợp đồng mua bán cung cấp khoảng 29.800 căn nhà gồm 16.900 nhà liền kề và 12.900 biệt thự. Nguồn cung còn lại đến từ các dự án dạng hợp đồng góp vốn. Trong quý I/2013, có 3 dự án, cụ thể là Khu đô thị Dream Tower, Tây Nam Hồ Linh Đàm và Đặng Xá II cung cấp khoảng 245 căn nhà cho thị trường.

Nguồn Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong