Hủy
Bất động sản

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM có dấu hiệu khởi sắc

Thứ Ba | 07/10/2014 16:18

Giảm tỷ lệ trống, giá thuê ổn định hoặc tăng… là dấu hiệu cho thấy thị trường văn phòng trong quý III/2014 bắt đầu khởi sắc trở lại.
 
Theo báo cáo của CBRE về thị trường bất động sản TPHCM quý III/2014, tỷ lệ trống ở thị trường văn phòng hạng A và B tiếp tục giảm ở tất cả các khu vực trên địa bàn thành phố.

Cuối quý III/2014, tỷ lệ trống của hạng A và hạng B giảm 0,6 điểm phần trăm so với quý trước và 3,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do không có văn phòng hạng A và hạng B nào mới hoàn thành trong khi nguồn cầu vẫn tiếp tục đến với thị trường.

Trong quý III/2014, thị trường văn phòng tiếp tục ghi nhận những cải thiện về giá thuê trung bình. Giá thuê ổn định hoặc tăng lên tại phần lớn tòa nhà.

Trong phân khúc văn phòng hạng A, giá thuê trung bình có sự cải thiện rõ rệt khi tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 1,8% so với quý trước.

Đối với phân khúc văn phòng hạng B, giá thuê tăng 2,2% so với năm trước và ổn định so với quý trước.

Nguồn: CBRE Vietnam
Nguồn: CBRE Vietnam

Về diện tích thực thuê, bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết: “Diện tích thực thuê mới theo quý liên tục giảm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, điều này không phải chỉ do nhu cầu trên thị trường đang giảm xuống, mà còn do vấn đề đến từ phía nguồn cung. Do các lựa chọn sàn văn phòng trống có thể cho thuê hiện đang ngày càng giới hạn, khách thuê rất khó có thể tìm được mặt sàn thuê phù hợp với nhu cầu thuê của mình.”

Xu hướng thuê văn phòng có sự chuyển dịch từ Quận 1 sang các khu vực mới nổi (Quận 7, Tân Bình).

Quận 1 vẫn chiếm tỷ trọng cao với 42% diện tích thực thuê từ đầu năm 2014 đến nay, tuy nhiên tỷ trọng này lại giảm mạnh so với 75% trong năm 2013.

Trong khi đó, ở khu vực mới nổi, năm 2014, tỷ trọng này chiếm đến 41%, tăng so với 17% trong năm 2013.

Nguyên nhân là do diện tích văn phòng còn trống khá hạn chế trong khu vực trung tâm, vì thế, các khách thuê có nhu cầu thuê sàn lớn buộc phải tìm kiếm sàn văn phòng tại các khu vực khác.

Nguồn cung văn phòng dự báo sẽ tăng trong thời gian tới khi các dự án tương lai vẫn tiếp tục duy trì tiến độ xây dựng tốt.

Vietcombank Tower tọa lạc tại khu vực trung tâm sẽ được khánh thành đầu năm tới. Các dự án ngoài trung tâm đáng chú ý như Lim Tower 2 (Quận 3), Viettel Office và Trade Center (Quận 10). Một phần đáng kể trong nguồn cung này sẽ dành cho chủ đầu tư sử dụng. Vì thế, thị trường sẽ không chịu nhiều áp lực từ việc tăng cung sắp tới.

Nguồn Theo DVO/CBRE


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới