Hủy
Bất động sản

Tín dụng BĐS tăng gấp 8 lần mức chung

Thứ Bảy | 26/04/2014 09:25

So với các ngành khác, thậm chí với cả các lĩnh vực ưu tiên, rõ ràng tín dụng bất động sản đang có tốc độ tăng trưởng khả quan hơn rất nhiều.
 
Trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, tính đến cuối tháng 3/2014, tín dụng đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng 3,95%, tăng gấp 8 lần mức chung của toàn hệ thống, cao hơn nhiều so với mức 1,09% so với 3 tháng đầu năm 2013.

So với các ngành kinh tế khác, thậm chí với cả các lĩnh vực ưu tiên, rõ ràng tín dụng bất động sản đang có tốc độ tăng trưởng khả quan hơn rất nhiều. Cụ thể, tính đến 31/3, tín dụng phục vụ nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 1,15% so với 31/12/2013. Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (tính đến 28/2) chỉ tăng tăng 0,86%, tín dụng cho vay xuất khẩu tăng 1,14%. Đặc biệt, tín dụng với DN vừa và nhỏ vẫn tiếp tục giảm với mức giảm 1,58% so với cuối năm 2013.

Trong các lĩnh vực ưu tiên, chỉ có dư nợ cho vay lĩnh vực doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao là tăng mạnh (đến 28/2 tăng 4,73% so với cuối 2013). Tuy nhiên, con số này là dễ hiểu vì trước đây các ngân hàng hầu như chưa cho vay lĩnh vực này.

Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, một trong những trọng điểm tín dụng của NHNN thời gian tới là sẽ triển khai liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng cơ bản trên cơ sở kiểm soát dòng tiền, hạn chế rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực này. Đồng thời, sẽ hoàn thiện thỏa thuận hợp tác giữa các ngân hàng và tiến hành ký kết triển khai cho vay liên kết 4 nhà.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản. Hiện thị trường cũng đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu ấm lên. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia cảnh báo, NHNN cần kiểm soát lượng vốn chảy vào bất động sản, tránh tình trạng quá đà như đã từng xảy ra trước đây

Nguồn Báo Đầu Tư


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới