Hủy
Bất động sản

Văn phòng cho thuê Hà Nội: Đâu là đáy của thị trường?

Thứ Hai | 17/03/2014 20:48

Giá văn phòng thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm, hạng B đang bị thừa cả ở hiện tại và tương lai, đây là cơ hội tốt cho các khách thuê.
 

Giá văn phòng thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm, hạng B đang bị thừa cả ở hiện tại và tương lai, đây là cơ hội tốt cho các khách thuê.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục chuyển động, và được đánh giá là thị trường pháttriển khá năng động trong khoảng 5 năm trở lại đây. Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh ở khuvực quanh trung tâm nội đô, quy mô thị trường văn phòng tại đây đang tăng cao.

Một phần đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú về nơi làm việc của các tập đoàn đa quốc gia, các côngty lớn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với sự phát triển quá nóng khiến nguồn cung tăng lên nhanhchóng dẫn đến tình trạng thừa cung do cầu không bắt kịp, giá thuê giảm mạnh là cơ hội tốt cho kháchthuê.

Báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường văn phòng tại Hà Nội do CBRE Việt Nam vừa công bố chothấy, trong 5 năm qua từ 2009-2013, một nguồn cung khổng lồ mặt bằng văn phòng cho thuê được tungra thị trường, đặc biệt là loại văn phòng hạng B.

Cụ thể, số tòa nhà văn phòng tăng lên gấp đôi từ con số 35 tòa (cả hạng A và B) lên 76 tòa tăng117%. Cùng với số lượng tòa nhà văn phòng tăng lên nhanh chóng thì lượng m2 sàn văn phòng cho thuêcũng tăng lên khủng khiếp, từ 300.000m2 lên trên 1 triệu m2 sàn gấp 3 lần. Phía Tây là khu vực cónguồn cung tăng mạnh nhất. Rất nhiều tòa nhà văn phòng có chất lượng ở khu vực này như Keangnam,PVI Tower, Handico,…

Nguồn cung lớn đã tạo áp lực lên giá thuê, dẫn đến một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành kháchthuê của các chủ tòa nhà. Do đó, các gói ưu đãi xuất hiện ngày càng nhiều bao gồm thời gian miễnphí tiền thuê, chỗ để xe miễn phí, hay thời gian thi công nội thất nhiều hơn,…Theo CBRE, tùy theodanh tiếng của khách thuê, diện tích thuê và thời gian thuê, tổng giá trị ưu đãi có thể lên tới20%.

Từ năm 2009 đến nay, giá thuê văn phòng liên tục giảm, theo CBRE trung bình giá thuê tại khu vựctrung tâm đã giảm 28%, khu Đống Đa giảm 16% và khu phía Tây giảm 20% đối với văn phòng hạng A.

Văn phòng cho thuê Hà Nội: Đâu là đáy của thị trường? (1)
Giá thuê văn phòng Hà Nội

Năm 2013, CBRE ghi nhận giá thuê văn phòng hạng B có xu hướng giảm từ 25-35 USD/m2/tháng xuống còn15-25 USD/m2/tháng, tương đương mức giảm từ 30-50%.

Hiện nay, diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng vẫn còn khá lớn và vẫn đang tiếp tục xu hướngđi lên. Ở khu vực trung tâm có diện tích trống thấp nhất khoảng 20%, còn các khu vực khác diện tíchtrống lên tới 50%. CBRE cho biết, văn phòng hạng B đang bị thừa cả ở hiện tại lẫn tương lai, đây làcơ hội tốt cho các khách thuê.

Dấu hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội là diện tích thực thuê đang tănglên. Trong những năm trước đây, diện tích thực thuê hàng năm đạt khoảng 84.000m2 thì trung bìnhtrong 2 năm gần đây con số này đã tăng lên khoảng 91.000m2 mỗi năm.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong