Hủy
Công Nghệ

Các hãng công nghệ bắt đầu cuộc đua điện thoại màn hình uốn dẻo

Thứ Sáu | 08/11/2013 08:44

Điện thoại màn hình cong là bước đệm cho các thiết bị màn hình dẻo trong tương lai và các nhà sản xuất đang chạy đua để hoàn thiện công nghệ này.
 

Samsung Galaxy Round và LG G Flex là hai smartphone màn hình cong đầutiêntrên thế giới và đều được ra mắt liên tiếp trong cùng mộttháng. Điều mà không ít người dùng đặt câu hỏi là tạisao các nhà sản xuất lại nóng lòng mang màn hình conglên các thiết bị di động?

LG-G-Flex-vs-Galaxy-Round-4127-138381092

Cuộc đua điện thoại màn hình cong đang diễn ra khởi đầu là Samsung và LG.

Trong một bằng sáng chế tại Hàn Quốc tháng trước,Samsung đã trình bày về một chiếc máy tính bảng với. Samsung cũng từng biết đếnvới dự án phát triển thiết bị có thể đeo được với khảnăng chơi nhạc, nhận cuộc gọi khi đồng bộ vớismartphone trong một bằng sáng chế khác đăng ký trong tháng mười.

Cả Samsung và LG được biết đến là các nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới.Trongnăm qua TV màn hình cong được thương mại hóa và giờđến lượt smartphone. Trong phòng thí nghiệm riêngbiệt, Samsung và đối thủ của mình là LG đã lợi dụngcấu trúc cấu trúc đơn giản của công nghệ OLED để bổ sung tính đàn hồi cho lớp kính dưới cùng của màn hình giúp uốn cong màkhông bị vỡ. Công nghệ này được thực hiện bằng cáchthay thế nền thủy tinh bằng tấm nhựa không chỉ giúpmàn hình uốn cong mà còn nhẹ hơn.

sammyoled1-1877-1383810925.jpg

Công nghệ màn hình cong đã được áp dụng trên tivi nhưng chưa thật sự phổ biến.

Để tạo ra màn hình có khả năng gấp đôi lại, Samsung sẽ thay thế toàn bộcácthành phần từ kính bằng nhựa dẻo, một kỹ thuật cần các kỹsư hoàn thiện trong vài năm tới. Tấm nhựa này khôngchỉ cần chống trầy xước, chịu nhiệt mà còn phải đủ đànhồi để ngay cả khi uốn cong vẫn giữ được độ sắc nét, trong suốt như thủy tinh. Sản xuất đã khó và sản xuất hàng loạt các tấm phim như vậy sẽlà thách thức không nhỏ cho các nhà hóa học tìm ra vậtliệu có cấu trúc phức tạp đáp ứng yêu cầutrên.

Trong thời gian chờ đợi hoàn thiện công nghệ trên các nhà sản xuất phần cứngcóthể lựa chọn và tiếp tục sử dụng kết hợp giữa kính và nhựa.Ví dụ, để tạo nên một màn hình có thể gập lại, mộtcông ty đã đặt hai tấm kính cạnh nhau và kết nối chúnglại bằng tấm phim nhựa. Tại Phần Lan, công ty công nghệ Canatu Oy cho biết họ đã phát triển tấm phim dựa trên cacbon hoạt tính cho cảm biếnchạm cho chất lượng tốt hơn nhiều so với màn hìnhthông thường.

Dự kiến cuối năm nay công ty bắt đầu sảnxuất hàng loạt để cuối năm 2014 cung ứng được hàng triệu đơn vị dựa trên nhu cầu rất tiềm năng từ nhiều nhà sản xuất.

3835-lg-pin-cong-2325-1383810925.jpg

Công nghệ pin cong của LG mới chỉ là bước khởi đầu.

Màn hình cong là điều người dùng dễ dàng cảm nhận được nhưng đằng sauđómột thành phần rất quan trọng cần làm để hoàn thiện chiếcđiện thoại uốn dẻo đó chính là pin và vi xửlý.

Với pin, Samsung từng đưa ra cáchchuyểnđiện trong pin thành dạng chất lỏng hoặc gel thay vì thể rắn. "Nếu không đảm bảo an toàn, pin uốn cong có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng", ông KimTae-sik, kỹ sư của Samsung cho biết.Để hoàn thiện công nghệ pin cong thật sự sẽ mất khôngít thời gian nữa.

Hiện tại, rào cản lớn nhất để người dùng tiếp cận với các sản phẩm màn hình congchính là mức giá. Khi được giới thiệu dành riêng tại thị trường Hàn Quốc, Samsung đã không làm ítngười "ngao ngán" bởi mức giá 1.000 USD cho smartphone màn hình cong đầu tiên của mình.

Nguồn Số hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO