Hủy
Công Nghệ

Chân dung tỷ phú âm mưu chia cắt Sony

Thứ Năm | 16/05/2013 16:21

Daniel Loeb là một nhà đầu tư giá trị, thích đặt cược vào những công ty hay những tài sản có vẻ rất ư nhàm chán, thường bị người khác bỏ qua.
 
Hôm nay 16/5, nhà tỷ phú sáng lập quỹ đầu tư Third Point Daniel Loeb đã khiến giới giải trí thế giới một phen "thót tim" khi tuyên bố đã trả 1,1 tỷ USD để có được 6,4% cổ phần trong Sony, đồng thời đề xuất hãng điện tử Nhật Bản cổ phần hóa hàng loạt các doanh nghiệp con trong các lĩnh vực điện ảnh, TV và âm nhạc và bán ít nhất 20% số cổ phần đó cho công chúng.

Theo đó, Daniel Loeb đề nghị Sony bán Sony Entertainment nhằm giúp tập đoàn này thoát lỗ và tái sản xuất. Sony Entertainment là một công ty con bao gồm hãng phim lớn nhất ở Hollywood là Sony Pictures Entertainment và Sony Music Entertainment (một trong hãng thu âm lớn nhất thế giới), chịu trách nhiệm phát hành những bộ phim bom tấn như Skyfall, Iron man hay quản lý những danh ca nổi tiếng thế giới như Taylor Swift.

Vậy câu hỏi là Daniel Loeb là ai và có mục đích gì khi đề xuất với Sony một kế hoạch như vậy?

Trên phố Wall, nơi Daniel Loeb luôn là cái tên luôn có mặt trong danh sách những người nổi tiếng hạng A, không ít người tỏ ra ngạc nhiên khi ông lại tỏ ra quan tâm tới lĩnh vực giải trí đến như vậy.

Daniel Loeb là một nhà đầu tư giá trị, quản lý hơn 13 tỷ USD, thích tìm tòi nghiên cứu, sau đó đặt cược vào những công ty hay những tài sản có vẻ rất ư nhàm chán, thường bị người khác bỏ qua.

Loeb tốt nghiệp Đại học kinh tế Columbia trước khi chuyển tới phố Wall. Sau 12 năm làm việc cho hàng loạt công ty lớn như Citibank, Jefferies và Warburg Pincus, ông tự mình đứng ra thành lập quỹ Third Point vào năm 1995 với 3 triệu USD từ gia đình và bạn bè.

Mặc dù là người có nhiều mối quan hệ khá gần gũi và thân thiết ở Hollywood song hiếm khi mọi người thấy ông muốn tham gia vào làng giải trí. Tuy nhiên, ông bắt đầu để ý nhiều hơn tới ngành công nghiệp này khi quỹ Third Point hợp tác với tập đoàn truyền thông Penske Media trong thương vụ mua lại Variety.

Ngược lại, Loeb cũng nhận được sự quan tâm của giới truyền thông khi tham gia vào chiến dịch vận động dẫn tới việc giám đốc điều hành (CEO) Scott Thompson của Yahoo phải đâm đơn xin từ chức. Cũng kể từ đó, Loeb cũng mất đi hình tượng nhà đầu tư năng động trong mắt giới truyền thông. Ông cũng tỏ ra thiếu kiên nhẫn với những giám đốc và những công ty làm ăn yếu kém hoặc tỏ ra xem thường các cổ đông, và khi cần, ông sẵn sàng quát mắng hoặc chửi bới thẳng vào mặt những người dám xem thường ông với những lời lẽ thiếu tế nhị nhất.

Chẳng hạn như trong vụ việc của CEO Scott Thompson, Loeb công khai chê bai hội đồng quản trị Yahoo đang sống trong một "thế giới ảo tưởng", đồng thời tiết lộ với báo chí việc CEO Thompson cố tình khai man trình độ học vấn của mình. Kết quả, ban lãnh đạo Yahoo buộc phải tìm CEO mới thay thế cho ông Thompson là bà Marissa Mayer.

Loeb cũng chẳng ngại công kích quan điểm chính trị của chính quyền tổng thống Barack Obama và công khai ủng hộ đảng Cộng hòa. Năm ngoái, trong một bài phát biểu với các nhà đầu tư, Loeb không ngần ngại chỉ trích chính sách điều hành kinh tế của chính quyền Obama nhiệm kỳ 2 và cho rằng nó sẽ khiến mước Mỹ rơi vào trạng thái không bền vững, bùng nổ thâm hụt ngân sách và tăng trưởng khu vực tư nhân cận biên.

Với một bản thành tích cá nhân như vậy, nhiều người không khỏi tròn mắt ngạc nhiên khi bức thư Loeb gửi cho CEO Sony Kazuo Hirai có lời lẽ vô cùng lịch thiệp. Loeb còn tuyên bố những đề xuất của ông mang đầy "tinh thần đối tác" và nói thêm rằng sẵn sàng chấp nhận một ghế trong ban giám đốc của Sony, qua đó cung cấp cho hãng những lời khuyên tốt nhất từ kinh nghiệm của mình về chiến lược kinh doanh, phân bổ vốn.

Loeb cũng không tiếc lời ca ngợi quyết định phá giá đồng yên của chính quyền thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và gọi đây là cú huých hoàn hảo với thị trường tiền tệ, và sẽ mang tới những hiệu quả cao hơn mong đợi. Tỷ phú Mỹ này cho rằng Sony sẽ là doanh nghiệp mũi nhọn trong sự phát triển trở lại của kinh tế Nhật Bản.

Có nhiều lời đồn đoán về mục đích thật sự của Loeb khi quyết định đầu tư vào Sony, song nhiều người tin rằng kế hoạch của ông là tập hợp các hoạt động kinh doanh trong ngành giải trí của Sony như điện ảnh, thu âm... thành một công ty riêng biệt, sau đó bán một phần cổ phiếu của công ty thông qua việc bán bản quyền.

Mặc dù công ty giải trí này, tạm gọi là Sony Entertainment, vẫn bị chi phối bởi công ty mẹ ở Nhật Bản, song Loeb tìn rằng với số cổ phần có trong này, ông có thể điều hành công ty tốt hơn, và do đó sẽ có được những sản phẩm mang lại kết quả tốt hơn.

Trong khi đó, bằng cách bán một phần quyền sở hữu trong bộ phận giải trí, Sony có thể tái cân bằng bảng ngân sách đầu tư để tập trung xây dựng lại lĩnh vực kinh doanh điện tử của công ty.

Nhiều người có thể hoài nghi kế hoạch của Loeb, song khi nhìn lại những gì ông đã làm ở Yahoo chắc hẳn sẽ có cái nhìn khác. Loeb đầu tư vào Yahoo trong tháng 9/2011. Phải mất gần một năm Loeb mới thuyết phục được hội đồng quản trị Yahoo lắng nghe ý kiến của mình, song những gì sau đó ông thực hiện lại khá tốt.

Kể từ tháng 9/2011, cổ phiếu hãng tăng ấn tượng 84%. Tuy nhiên, cổ phiếu Yahoo chỉ tăng mạnh khi hội đồng quản trị Yahoo quyết định sa thải CEO Thompson theo đề nghị của Loeb, và tuyển Marissa Mayer làm người thay thế.

Tất nhiên, Sony không phải Yahoo. Sony là một công ty Nhật Bản và là biểu tượng của ngành công nghiệp mặt trời mọc. Không ít công ty và các nhà kinh tế phương Tây đã thất bại khi cố gắng chiếm quyền thống trị các công ty Nhật Bản.

Mặc dù vậy, chính sách tiền tệ tích cực của Nhật Bản đang mang lại những tín hiệu tốt với Sony, và đó có thể là lý do khiến Loeb quyết định đầu tư vào công ty Nhật Bản. Thậm chí, nếu Loeb thất bại, thì Sony vẫn chứng minh được với thế giới nó là một thương hiệu đầu tư tốt về giá trị.

Nguồn The Wrap/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới