Hủy
Công Nghệ

Đừng vì Bitcoin mà quên Blockchain

Vân Nguyễn Thứ Sáu | 07/09/2018 11:49

Sử dụng Blockchain để chia nhỏ quyền sở hữu của bất động sản sẽ tăng tính thanh khoản của sản phẩm này một cách đáng kể.
 

Ngay cả khi không quan tâm đến bitcoin và tiền ảo, vẫn nên biết về công nghệ nền tảng Blockchain và những ứng dụng tiềm năng của nó.

Hiện tại, giá trị của tiền ảo quá bất ổn để được sử dụng như một kênh đầu tư tích lũy giá trị khả thi. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), hồi tháng 6, đưa nhận định rằng tiền ảo sẽ không bao giờ trở thành giải pháp thay thế thích hợp cho các loại tiền tệ truyền thống bởi tính bất ổn, dễ bị thao túng và gian lận.

Tuy vậy, những hạn chế của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác không đồng nghĩa với việc công nghệ nền tảng blockchain không có giá trị thực tiễn. Ví dụ đối với ngành bất động sản, blockchain có một số ứng dụng tiềm năng.

Dung vi Bitcoin ma quen Blockchain
 

Một yếu tố quan trọng của công nghệ Blockchain là nó loại bỏ vai trò phê duyệt giao dịch và xác minh danh tính của cơ quan trung tâm bởi sổ cái giao dịch được lưu lại trên một mạng lưới. Điều này khiến các giao dịch sử dụng công nghệ Blockchain khó làm giả hơn.

Blockchain cho phép thông tin liên quan đến một chuỗi giao dịch được ghi nhận và phân bổ trên một mạng lưới các máy tính (hay còn được gọi là các nút). Blockchain tạo ra các bản ghi kỹ thuật số có thể  được chia sẻ trong mạng lưới, vì vậy có tính minh bạch, có thể được cập nhập nhanh chóng và rất khó để hack.

Lợi ích mà blockchain đem lại cho ngành bất động sản là vô cùng lớn bởi việc xác minh quyền sở hữu và xác nhận giao dịch bất động sản có thể được thực hiện trong giây lát. Điều này đặc biệt quan trọng với các thị trường đang phát triển tại châu Á, nơi việc đảm bảo quyền sở hữu bất động sản là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư. Thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ và chưa được cập nhật sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ. 

Đánh giá về tiềm năng của blockchain đối với thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell Giám đốc Savills Hà Nội tin rằng công nghệ này có thể "tăng hiệu quả của các giao dịch bất động sản một các đáng kể”.

Đặc thù của các giao dịch bất động sản là có giá trị lớn, nên thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này tạo ra vấn đề về thanh khoản và minh bạch chi thị trường bất động sản.

Blockchain có tiềm năng để thay đổi cục diện: bằng cách số hóa giao dịch, công nghệ này giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời tăng tính minh bạch và an toàn. Tuy việc ứng dụng Blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu. 

Việt Nam có tiềm năng để nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thế giới. Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ và ham học hỏi các công nghệ mới, bên cạnh đó là những chính sách khuyến khích, mang tính nhìn xa trông rộng của nhà nước,” ông Powell nói thêm.

Vẫn khó được chấp nhận

Ứng dụng blockchain đem đến lợi ích cho không chỉ các thị trường đang phát triển.  Nhật Bản đang nghiên cứu việc chuyển đổi thông tin bất động sản sang một mạng lưới thông tin phân phối nhằm tăng sự hiểu quả cho việc cập nhập dữ liệu.

Xu hoặc thẻ blockchain có thể được sử dụng chia sẻ không gian văn phòng. Công ty Primalbase có trụ sở chính tại châu Âu hiện đang vận hành mô hình Co-working space tích hợp công nghệ, dự kiến sẽ mở cửa tại Singapore trong năm nay.

Người dùng có thể sử dụng dịch vụ văn phòng trong mạng lưới Primalbase bằng cách mua một trong số 1.250 đồng xu công ty phát hành, từ đó giúp ổn định chi phí văn phòng.

Khách hàng sẽ chỉ phải mua xu của Primalbase một lần duy nhất để có được những quyền lợi hội viên trọn đời, bao gồm sử dụng các tiện ích miễn phí như truy cập Internet, in kỹ thuật số, phòng họp, theo đại diện công ty Primalbase.

Dung vi Bitcoin ma quen Blockchain
 

Ứng dụng được trông đợi nhất của công nghệ Blockchain hiện đang khó có khả năng thành công nhất. Sử dụng Blockchain để chia nhỏ quyền sở hữu của bất động sản sẽ tăng tính thanh khoản của sản phẩm này một cách đáng kể.

Việc mã hóa bất động sản có thể đem đến cho các nhà đầu tư cá nhân cơ hội đầu tư vào các bất động sản thương mại lớn như các tòa nhà văn phòng hạng A hay khách sạn hạng sang, những sản phẩm bất động sản mà trước đây họ khó có thể sở hữu.

Hiện, Công ty huy động vốn bất động sản InvestaCrowd có trụ sở tại Singapore đang có kế hoạch mở bán xu của riêng công ty trong năm nay.

Tuy vậy, hướng ứng dụng này đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư, do sự biến động của thị trường tiền ảo, trong khi các đơn vị quản lý tại Châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo. Hơn nữa, thái độ của BIS cho thấy các giao dịch blockchain vẫn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới