Hủy
Công Nghệ

Google phản đối Liên Hợp Quốc kiểm soát internet

Thứ Năm | 22/11/2012 15:47

Phản ứng của Google diễn ra một tuần sau khi Nga trình đề xuất lên hiệp hội Viễn thông quốc tế Liên Hợp Quốc (ITU) nhằm kiểm soát các trang web đen hoặc nội dung không lành mạnh trên mạng.
 
Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ Google đã nhảy vào cuộc tranh luận liên quan tới một phiên họp của Liên Hợp Quốc xem xét lại các quy định ảnh hưởng đến internet, cho rằng đó “không phải là chỗ” để ra quyết định về tương lai thế giới mạng.

Trong một đề mục đăng tải trên trang blog hành động(“take action”), Google cho biết cuộc gặp tháng 12 tới của ITU là “một nguy cơ kéo lùi tự do internet”.

Hội nghị thế giới về viễn thông quốc tế của ITU sẽ khai mạc tháng tới tại Dubai với nghị trình lên luật lệ cho viễn thông toàn cầu, lần đầu tiền từ năm 1988, và một số nước coi đây là cơ hội để thiết lập luật lệ cho internet.

Các quan chức và nghị sĩ Mỹ, cùng với các nhà hoạt động internet, đã bày tỏ quan ngại rằng những đề xuất từ Trung Quốc, Nga và một số nước khác có thể đe dọa mô hình mở của internet hiện giờ nếu trao thêm quyền cho ITU.

Tuyên bố của Google nói “ITU không phải là nơi ra quyết định về tương lai của internet” vì “chỉ các chính phủ có tiếng nói ở ITU”, bao gồm một số chính quyền “không ủng hộ internet mở và miễn phí”. “ITU cũng hoạt động trong bí mật. Các đề xuất và hiệp ước được đưa ra ở đội nghị đều được bảo mật”, Google nói.

Google cho biết một số thỏa thuận đề xuất “có thể làm gia tăng tình trạng kiểm duyệt và đe dọa sự sáng tạo” trong khi những đề xuất khác “sẽ yêu cầu các dịch vụ như YouTube, Facebook và Skype trả phí để có thể đến được với mọi người xuyên qua các biên giới. Điều này có thể hạn chế quyền tiếp cận thông tin, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi”.

Những nhận xét của Google ủng hộ lập trường của Mỹ, rằng hệ thống nhiều người có lợi ích liên quan phi chính phủ của internet nên được giữ nguyên như hiện trạng.

“Chỉ riêng các chính phủ không thể quyết định tương lai của internet”, blog của Google nói. Hàng tỷ người trên thế giới hiện đang sử dụng internet, và các chuyên gia đã xây dựng và duy trì nó nên được tham gia cuộc thảo luận.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới