Hủy
Công Nghệ

Panasonic dự kiến lỗ 9,6 tỷ USD trong năm nay

Thứ Tư | 31/10/2012 15:13

Hãng Panasonic vừa hạ dự báo lợi nhuận cả năm, đồng thời có kế hoạch cắt giảm đầu tư vào các ngành kinh doanh như điện thoại và pin mặt trời.
 
Trong báo cáo đưa ra hôm nay 31/10, hãng điện tử Nhật Bản dự kiến sẽ lỗ ròng 765 tỷ yên (9,6 tỷ USD) trong năm nay, thay vì thu về 50 tỷ yên lợi nhuận như trong dự báo trước đó. Hãng cũng hạ dự báo lợi nhuận hoạt động 260 tỷ yên đưa ra hồi tháng 7 xuống còn 140 tỷ yên.

Lần hạ dự báo này đồng nghĩa Panasonic đang hướng tới năm lỗ ròng thứ 4 trong vòng 5 năm qua.. Trước đó, trong năm 2011, hãng đã lỗ kỷ lục 772 tỷ yên. Trong 4 năm qua, tổng lỗ của Panasonic đã vượt quá 15 tỷ USD, báo cáo cho thấy.

Theo ban lãnh đạo Panasonic, hãng đã quyết định cắt giảm một số ngành kinh doanh không mang lại lợi nhuận như điện thoại di động và pin mặt trời, đồng thời tăng cường chi phí tái cơ cấu tập đoàn.

Cụ thể, Panasonic cho biết sẽ cắt giảm 238 tỷ yên trong các đơn vị sản xuất điện thoại di động, pin mặt trời và pin lithium. Hãng cũng dự kiến sẽ tạm dừng hoạt động bán điện thoại thông minh tại châu Âu sau gần một năm quay trở lại thị trường này, hãng Reuters cho biết.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm của Panasonic ngày một yếu hơn. Bên cạnh đó, ông chủ mới của Panasonic, Kazuhiro Tsuga, cũng chuẩn bị lên kế hoạch cải tổ toàn diện và phục hồi lại hoạt động kinh doanh của hãng.

Ông Tsuga cũng hứa hẹn sẽ loại bỏ các doanh nghiệp hoạt động thiếu hiệu quả hoặc bị tạo lợi nhuận thấp trong tập đoàn. Mặc dù đã sa thải khoảng 36.000 lao động trong năm ngoái, Panasonic hiện vẫn là tập đoàn có đông nhân sự nhất Nhật Bản, với 330.000 nhân công.

Trong quý III, lợi nhuận hoạt động của Panasonic đạt 48,8 tỷ yên, so với 42 tỷ yên 1 năm trước đây. Kết quả này cũng thấp hơn dự báo 55,6 tỷ yên mà các nhà phân tích đưa ra trước đó trong khảo sát của Reuters. Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu Panasonic giảm hơn 20% dù chỉ số Nikkei 225 tăng 5%.

Nguồn Reuters/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO