Hủy
Công Nghệ

Tiền điện tử Tether nổi lên trước những lo ngại về nạn rửa tiền

Phùng Mỹ Thứ Hai | 14/09/2020 16:34

Bộ Tư pháp Mỹ đã thông báo về việc thu giữ các tài khoản tiền điện tử của Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIS) vào ngày 13.8. Nguồn ảnh: Nikkei Asian Review.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính kêu gọi quy định và minh bạch hơn.
 

Theo Nikkei Asian Review, việc sử dụng tiền điện tử đang gia tăng trên khắp thế giới. Mặc dù, dòng chảy của những tài sản này không được quản lý bởi các chính phủ hoặc ngân hàng trung ương riêng lẻ, các nhà chức trách đang xem xét việc thắt chặt các quy định vì nguy cơ tiền điện tử được sử dụng để rửa tiền và tài trợ cho tội phạm ngày càng tăng.

Tether là một loại tiền điện tử mới nổi được phát hành bởi một công ty Hồng Kông Tether Limited. Hiện Tether có sự hiện diện lớn hơn Bitcoin.

Tether cũng là một stablecoin: Một loại tiền điện tử mới có giá trị cố định so với một tài sản nhất định. Một đồng xu Tether có giá trị tương đương với 1 USD. Bằng cách trả 1 USD cho Tether Limited khách hàng sẽ nhận được 1 Tether và giá trị của nó được gắn với đồng USD.

Một số người còn nghi ngờ về việc liệu Tether Limited có đủ USD để khớp với giá trị của số tiền được phát hành hay không. Tuy nhiên, các giao dịch Tether vẫn đang tăng lên.

Vấn đề đáng lo ngại hơn là các cá nhân có thể giao dịch tiền điện tử trên internet mà không cần sử dụng tài khoản ngân hàng. Có mối lo ngại rằng người Trung Quốc đang sử dụng Tether để tuồn tiền ra khỏi đất nước.

Giao dịch hàng ngày của 5 loại tiền điện tử chính. Nguồn ảnh: Coin Market Cap.
Giao dịch hàng ngày của 5 loại tiền điện tử chính. Nguồn ảnh: Coin Market Cap.

Tổ chức liên chính phủ Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính FATF cho rằng những giao dịch như vậy có thể liên quan đến tội phạm, vì chúng rất khó để lần ra dấu vết.

Thị phần của Tether và Bitcoin trong các giao dịch hàng ngày. Nguồn ảnh: Coin Market Cap.
Thị phần của Tether và Bitcoin trong các giao dịch hàng ngày. Nguồn ảnh: Coin Market Cap.

Ngày 13.8, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đóng băng các tài khoản tiền điện tử của 3 tổ chức khủng bố, bao gồm cả Al-Qaeda. Đây là vụ thu giữ tài khoản tiền điện tử có liên quan đến khủng bố lớn nhất từ ​​trước đến nay, với hơn 300 tài khoản trị giá vài triệu USD.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cho biết: "Không ai ngạc nhiên khi kẻ thù của chúng ta sử dụng công nghệ hiện đại, nền tảng truyền thông xã hội và tiền điện tử để tạo điều kiện cho các chương trình nghị sự xấu xa và bạo lực của chúng".

FATF đặc biệt quan tâm đến stablecoin. Vì giá trị của chúng được hỗ trợ bởi các tài sản như đồng USD, chúng dễ sử dụng hơn trong các giao dịch xuyên biên giới. Các giao dịch trung bình hàng ngày của Tether từ tháng 1 - 8 trị giá ít nhất 40 tỉ USD, nhiều hơn các giao dịch được thực hiện bằng đồng baht Thái Lan hoặc đồng Rupiah Indonesia.

Giao dịch hàng ngày bằng tiền tệ. Nguồn ảnh: Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và Coin Market Cap.
Giao dịch hàng ngày bằng tiền tệ. Nguồn ảnh: Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và Coin Market Cap.

Trong khi đó, dịch vụ cung cấp tiền điện tử Libra của tập đoàn truyền thông xã hội Facebook cũng được lên kế hoạch trở thành một stablecoin. 

Nếu 2,4 tỉ người dùng Facebook bắt đầu sử dụng Libra, tác động sẽ rất lớn. Nguồn ảnh: CNN.
Nếu 2,4 tỉ người dùng Facebook bắt đầu sử dụng Libra, tác động sẽ rất lớn. Nguồn ảnh: CNN.

Một khi đồng tiền ảo Libra được phổ cập, nó sẽ gây tổn hại đến khả năng quản lý và chính sách tiền tệ của các hệ thống tài chính truyền thống trên toàn cầu, gây ra những bất ổn sâu rộng cho cả nền kinh tế thế giới.

Nhà phân tích cao cấp Nick Pappageorge của công ty dự báo thị trường CB Insights cho rằng: "Hiện có không ít quốc gia tự mày mò với các loại tiền tệ của họ, nếu đột nhiên có đồng tiền ảo nhảy vào chiếm chỗ - dù nó ổn định - thì nó sẽ ít nhiều làm mất khả năng quản lý của quốc gia đó".

Ông David Marcus - CEO mảng dịch vụ ví điện tử Calibra của Facebook tại một phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính ở Quốc hội Mỹ. Nguồn ảnh: CNN.
Ông David Marcus - CEO mảng dịch vụ ví điện tử Calibra của Facebook tại một phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính ở Quốc hội Mỹ. Nguồn ảnh: CNN.

Các quy tắc quản lý tiền điện tử được quyết định ở từng quốc gia. Năm ngoái, FATF đã khuyến nghị giới thiệu các quy tắc để làm cho dòng tiền điện tử minh bạch hơn. Chủ đề này sẽ được thảo luận thêm tại cuộc họp toàn thể vào tháng 10.

Một loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, được phát hành bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia, có thể giải quyết vấn đề này. Bởi vì, chúng là loại tiền tệ được hỗ trợ bằng tài sản được quản lý bởi các cơ quan quản lý cá nhân.

Tuy nhiên, FATF chỉ ra rằng Tiền điện tử của ngân hàng trung ương cũng có những sai sót và vẫn có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp. Để khắc phục những vấn đề này, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh mạng phải được đẩy mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

► Sự thống trị của đồng USD mang lại lợi thế cho Mỹ trong cuộc chiến ở Trung Quốc


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới