Hủy
Cửa sổ quản trị

5 sai lầm phổ biến trong đầu tư chứng khoán

Phạm Vũ Thứ Năm | 20/01/2022 09:06

Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác để tránh tự mình mắc phải sai lầm Ảnh: Cpspeo.com.

Bắt đầu hành trình đầu tư của bạn với những mẹo sau để tránh một số sai lầm phổ biến nhất.
 

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư, điều quan trọng là phải biết rằng tất cả mọi người đều mắc sai lầm, tuy nhiên bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của người khác để tránh tự mình mắc phải sai lầm. Điều này có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin khi đầu tư, tạo cho bạn động lực tích cực để đạt được các mục tiêu dài hạn của mình.

Sai lầm số 1: Bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Đa dạng hóa là một cách để giúp giảm bớt rủi ro khi thị trường biến động. Những gì bạn đang cố gắng tránh là đặt quá nhiều tiền của mình vào một công ty hoặc tài sản, một hành động đã khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng. Nếu bạn đa dạng hóa đúng cách, sẽ không phải là vấn đề lớn nếu một trong những tài sản trong danh mục đầu tư của bạn không hoạt động.

Trước đây, đa dạng hóa có thể có nghĩa là bao gồm cả sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu giữa các tài sản của bạn. Bây giờ, “một trong những cách tốt nhất để đa dạng hóa là thông qua đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF),” ông Brian Ford, người đứng đầu bộ phận sức khỏe tài chính của Truist cho biết.

Đa dạng hóa là một cách để giúp giảm bớt rủi ro khi thị trường biến động. Ảnh: Neebank.
Đa dạng hóa là một cách để giúp giảm bớt rủi ro khi thị trường biến động. Ảnh: Neebank.

Sai lầm thứ 2: Không nghĩ đến dài hạn 

Khi đầu tư, hãy chơi trò chơi lâu dài. Điều quan trọng là phải biết lý do tại sao bạn đầu tư và luôn để mắt đến các mục tiêu dài hạn của mình.

“Khi COVID-19 xuất hiện và thị trường lao dốc, khuynh hướng tự nhiên của chúng tôi là nghĩ, 'Tôi có nên cắt lỗ ngay bây giờ và bán không?'" ông Ford nói. Nhưng vào năm 2020, kiểu suy nghĩ ngắn hạn đó sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào tình thế bất lợi, khi thị trường có một sự trỗi dậy đáng ngạc nhiên. Theo đó, vị chuyên gia này khuyên các nhà đầu tư đừng tập trung vào lợi nhuận tức thì mà hãy tập trung vào mục tiêu bạn hướng tới trong vài năm tới hoặc thậm chí trong cả cuộc đời của mình. 

“Tiền chỉ đơn giản là một đường dẫn đến những gì chúng ta thực sự muốn trong cuộc sống, vì vậy hãy để mắt đến những mục tiêu và giá trị đó,” Bà Bright Dickson, chuyên gia của Truist về tâm lý học tích cực nói. 

Cảm xúc và đầu tư giống như dầu và nước, chúng không thể hòa trộn với nhau. Ảnh: Brameshtechanalysis.
Cảm xúc và đầu tư giống như dầu và nước, chúng không thể hòa trộn với nhau. Ảnh: Brameshtechanalysis.

Sai lầm thứ 3: Để cảm xúc thúc đẩy việc ra quyết định

Ông Brian Ford nói “Cảm xúc và đầu tư giống như dầu và nước, chúng không thể hòa trộn với nhau”. Ví dụ mọi người thấy thị trường tăng vọt, “và họ trở nên FOMO tài chính, họ bắt đầu mua với giá tăng cao bởi vì họ không muốn bỏ lỡ bữa tiệc”.

Mặt khác, mọi người có thể thấy thị trường giảm điểm và quyết định bán , nhưng điều đó thường phản tác dụng về lâu dài. Một cách để ngăn ngừa sai lầm đầu tư phổ biến khi ra quyết định theo cảm tính là thừa nhận cảm xúc của bạn, biết rằng chúng là bình thường và sau đó tìm cách xoa dịu hoặc chống lại chúng. Nhắc nhở bản thân rằng thị trường có đỉnh và đáy là điều bình thường. Và nếu bạn nhận thấy mình đã mắc sai lầm, chẳng hạn như mua một cổ phiếu hoặc quỹ với giá cao và nhìn nó giảm, đừng tự đánh mình.

Sai lầm thứ 4: Đầu tư không nhất quán

Chậm và chắc thì bền lâu. Ông Ford cho biết, tránh lo lắng về những thăng trầm của thị trường, thay vào đó, hãy cam kết thực hiện một chiến lược đầu tư nhất quán như tính trung bình theo chi phí USD. Với tính trung bình theo chi phí USD, bạn đặt một lượng tiền cố định vào thị trường theo các khoảng thời gian đều đặn, chẳng hạn như hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng.

Bạn không bao giờ biết thị trường sẽ diễn biến ra sao vào tháng tới, nhưng bằng cách đầu tư đều đặn, bạn đang mua cả giá lên và xuống, điều này giúp tính trung bình chi phí đầu tư của bạn. 

Ảnh minh họa: Freepik.
Ảnh minh họa: Freepik.

Sai lầm thứ 5: Không trao đổi với chuyên gia

Cuối cùng, một cách tuyệt vời để giúp bạn thoải mái khi tránh những sai lầm trong đầu tư là làm việc với một chuyên gia đáng tin cậy, chẳng hạn như cố vấn tài chính.
Ông Ford nói: “Mọi người đều cần một huấn luyện viên, những vận động viên giỏi nhất trên thế giới đều có huấn luyện viên. “Một cố vấn tài chính sẽ không cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời và thực hiện công việc cho bạn, nhưng họ sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn. Và khi bạn đang đánh mất lý trí vì thị trường đi xuống và bạn gọi cho cố vấn tài chính của mình, họ sẽ nhắc bạn thư giãn và tập trung vào dài hạn ”.

Đầu tư là một công cụ quan trọng để xây dựng niềm tin tài chính, có thể có tác động trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của bạn. Áp dụng những mẹo này vào thực tế, và bạn sẽ thấy nó ít đáng sợ hơn một chút.

Có thể bạn quan tâm 

Nhà đầu tư phải "đãi cát tìm vàng" trên thị trường chứng khoán trong năm nay

Nguồn Theo Truist


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong