Hủy
Kinh Doanh

ANZ dự báo nhu cầu trong nước tăng trưởng yếu trong 3 - 4 năm tới

Thứ Năm | 08/05/2014 19:03

ANZ duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 5,6% và 5,8% trong năm nay và năm sau nhờ sự cải thiện yếu nhưng ổn định.
 
Ngân hàng ANZ công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 4. Theo ANZ, kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn chia thành hai mảng, nhu cầu trong nước vẫn chậm chạp trong khi nhu cầu bên ngoài tiếp tục tăng trưởng.

ANZ duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 5,6% và 5,8% trong năm nay và năm sau nhờ sự cải thiện yếu nhưng ổn định. Tăng đầu tư công vào xây dựng không bù đắp được niềm tin kinh doanh và tiêu dùng yếu.

Dự báo lạm phát cho 2014 và 2015 được ANZ điều chỉnh xuống lần lượt 6% và 6,8% từ mức lần lượt 7 và 7,5% đưa ra trước đó.. Theo ANZ, lạm phát tiếp tục ở mức dưới kỳ vọng thị trường, phản ánh nhu cầu nội địa yếu.

Ngân hàng này cho rằng lạm phát thấp có thể khuyến khích nới lỏng tiền tệ hơn nữa. ANZ duy trì quan điểm rằng nới lỏng chính sách hơn nữa có thể có tác động hạn chế tới tăng trưởng tín dụng bởi cung tín dụng thắt chặt khi các ngân hàng tiếp tục xoay xở với tỷ lệ nợ xấu cao.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện ước tính nợ xấu đến cuối tháng 2 là 308 nghìn tỷ đồng, tương đương 9,71% tổng nợ trong hệ thống. Con số này cao hơn rất nhiều so với ước tính khoảng 3,4% đến 4,7% vào cuối năm 2013.

Mặc dù NHNN đã hạ lãi suất tái cấp vốn, tín dụng tăng không đáng kể với 0,62% tính từ đầu năm tới giữa tháng 4. Khoảng 21% tổng nợ vẫn được tính với lãi suất ít nhất 13%/năm. Trong khi đó, tiền gửi tăng 3,09% từ đầu năm tới nay, cùng với mức tăng 3,93% của cung tiền.

anz LAM PHAT

Do thiếu tín dụng, số doanh nghiệp phá sản tiếp tục tăng, ANZ viết. Trong 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đóng cửa hay tạm ngừng hoạt động lên tới 21.500, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Các ngân hàng vẫn e ngại việc tăng tín dụng khi hầu hết người vay không trình ra được các kế hoạch khả thi để dọn dẹp hàng tồn kho. Nhóm ngành y tế và hỗ trợ xã hội chịu thiệt hại tồi tệ nhất, theo sau là nhóm thông tin và truyền thông.

Thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chậm chạp và tăng tiền gửi, ANZ nhận định. Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn ở mức thấp với 1,5 - 2%. NHNN tiếp tục phát hành trái phiếu ngắn hạn, tập trung vào kỳ hạn 1 - 3 tháng để hút thanh khoản thặng dư. Điều này cũng hỗ trợ cho trái phiếu địa phương trong những tháng qua. Trong tháng 4, lợi suất trái phiếu trung bình giảm 0,4 - 0,41 điểm phần trăm sau khi tăng nhẹ trong nửa đầu tháng 4. Chính phủ đã phát hành 13,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu trong tháng 4, so với mức 33,4 nghìn tỷ đồng trong tháng 3. Kể từ đầu năm nay, Kho bạc Nhà nước đã phát hành 80,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Thị trường kỳ vọng lợi suất duy trì ổn định.

Thanh khoản nội địa có thể vẫn cân bằng khi khu vực nước ngoài cải thiện tình hình uể oải của nền kinh tế. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục đổ vào các dự án. Tính tới 20/4, có 390 dự án mới với tổng vốn đăng ký 3,22 tỷ USD. Khoảng 140 dự án hiện có nhận thêm khoảng 1,62 tỷ USD. Lĩnh vực sản xuất và chế biến công nghiệp có 204 dự án, chiếm khoảng 74% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký. Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là hai nguồn FDI lớn nhất, dù nguồn vốn từ Canada và British Virgin Islands nổi lên trong 4 tháng gần đây.

Một nguồn tiền ngoại ổn định khác là thương mại nước ngoài có quản lý. Trong tháng 4, thương mại Việt Nam thâm hụt ước tính 400 triệu USD. Thương mại liên quan tới FDI vẫn thặng dư, trong khi thương mại của doanh nghiệp trong nước vẫn không mấy sáng sủa. Triển vọng ngoại thương vẫn được ủng hộ bởi tiền đồng, và việc NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên 35 tỷ USD. Cuối tháng 4, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn bình tuyên bố rằng việc điều chỉnh tỷ giá VND với USD có thể trong khoảng 1%. Năm 2013, VND mất giá 1%, thấp hơn mức ước tính 2 - 3%.

Tóm lại, ANZ dự báo tăng trưởng nhu cầu trong nước yếu trong khoảng 3 - 4 năm tới khi các ngân hàng xoay xở chậm chạp với nợ xấu. Đồng thời, tăng trưởng mạnh mẽ ở khu vực nước ngoài sẽ củng cố triển vọng tăng trưởng chung. Điều này sẽ cho phép NHNN củng cố dự trữ ngoại hối trong 3 - 4 năm tới, trước khi nhu cầu trong nước có thể bình thường trở lại, giúp tài khoản vãng lai thâm hụt trở lại.

Nguồn Theo DVO/ANZ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới