Hủy
Kinh Doanh

ASEAN hoàn tất dự thảo những điểm chính Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Thứ Bảy | 26/05/2012 15:10

Dự thảo này sẽ được trình lên ngoại trưởng các nước ASEAN để đưa ra quyết định cuối cùng trong hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN vào tháng 7 tới.
 

An ninh biển và an toàn năng lượng hạt nhân là hai chủ đề nổi bật tại Hội nghị Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) diễn ra ngày 25/5 tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị này.

Đại diện quốc phòng của 27 quốc gia trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đã chia sẻ mốiquan tâm và khẳng định tầm quan trọng của an ninh khu vực, trong đó nhấn mạnh đến an ninh biển. Cáctranh chấp trên biển nói chung và ở Biển Đông nói riêng cần phải được giải quyết hòa bình trên cơsở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các điềuước khu vực.

Các nước ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử giữacác bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử (COC) vì hòa bình, ổn định, anninh ở khu vực, cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế theoluật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, các đoàn cũng bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây ở BiểnĐông, mong muốn các bên liên quan kiềm chế, lắng nghe ý kiến của cộng đồng quốc tế, giải quyết hòabình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 24/5, các quan chức cấp cao ASEAN đã hoàn tất dự thảo những điểm chính để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, Soeung Rathchavy, người giữ vai trò chủ trì hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 7 tổ chức tại Campuchia, cho biết dự thảo này sẽ được trình lên ngoại trưởng các nước ASEAN để đưa ra quyết định cuối cùng trong hội nghị cấp ngoại trưởng ASEAN vào tháng 7 tới.

Nếu được thông qua, ASEAN sẽ tiến hành đàm phán với Trung Quốc. Bà Rathchavy đánh giá, việc hoàn tất dự thảo các điểm chính của COC là "một kết quả tích cực", đồng thời nhấn mạnh COC rất quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực cũng như tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc.

Nguồn Báo Tin tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới