Hủy
Kinh Doanh

Báo Kenya: Viettel sắp thâu tóm hãng viễn thông Telkom

Thứ Sáu | 24/10/2014 16:35

Viettel được cho là sẽ “bơm” hàng tỷ USD để làm sống dậy công ty này.
 
Theo tờ Daily Nation (Kenya), lãnh đạo của Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel) đã tới Nairobi, để xin sự hỗ trợ của chính phủ nước này về việc mua lại 80% cổ phần của hãng viễn thông Telkom Kenya.

Trong 80% cổ phần mà Viettel định mua, có 70% hiện đang thuộc sở hữu của hãng viễn thông France Telecom (Pháp) và 10% của chính phủ Kenya.

Daily Nation cho biết trong bài báo đăng ngày 24/10, hiện Telkom Kenya hiện đang có tới 23.000 nhân viên.

Theo các nguồn tin thân cận với kế hoạch này, Viettel đã đề cập đến việc mua Telkom Kenya trong một lá thư gửi cho chính phủ Kenya hồi tháng Tám. Hiện giờ Viettel đang muốn chính phủ Kenya cung cấp các điều kiện cần thiết để có thể hoàn thành kế hoạch trên.

Đầu tiên, chính phủ sẽ phải gia hạn tất cả các giấy phép viễn thông của Telkom Kenya thêm 15 năm. Thứ hai, và có lẽ đây là điều kiện gây nhiều tranh cãi nhất, chính phủ Kenya sẽ bán 10% cổ phần tại Telkom Kenya để Viettel có tổng cộng 80% cổ phần trong công ty.

Viettel cho biết sẽ “bơm” hàng tỷ USD để làm sống dậy công ty và điều này sẽ giúp chính phủ Kenya không cần phải đổ thêm tiền vào công ty đang gặp rất nhiều khó khăn tài chính như vậy.

Tính đến ngày 31/8, công ty đang thua lỗ 6.1 tỷ shilling (tương đương 68 triệu USD). Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã ở mức tới 16 lần, vượt quá các giới hạn theo luật định.

France Telecom cũng cho biết rõ các lý do từ bỏ Telkom Kenya. Trong đó bao gồm việc cơ quan quản lý truyền thông của Kenya không đảm bảo được một sân chơi bình đẳng liên quan đến các cuộc chiến về giá và Telkom Kenya thường xuyên bị các bài báo bôi nhọ, một số dựa trên các tài liệu bị chính các lãnh đạo của công ty tiết lộ.

France Telecom mua 70% Telkom Kenya từ hồi năm 2007. Sau 7 năm, mối quan hệ hợp tác giữa France Telecom và chính phủ đã không còn được tốt đẹp.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới