Hủy
Kinh Doanh

BMP sẽ khiếu nại đến cùng vụ truy thu hơn 100 tỷ đồng thuế

Chủ Nhật | 20/10/2013 17:08

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) cho biết, Ban lãnh đạo Công ty có trách nhiệm khiếu nại đến cùng quyết định này.
 

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng giám đốc CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) cho biết, quyết định truy thu và phạt hơn 100 tỷ đồng tiền thuế của Cục thuế TP HCM là rất vô lý và Ban lãnh đạo Công ty có trách nhiệm khiếu nại đến cùng quyết định này để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông hiện hữu. BMP đã gửi văn bản khiếu nại lên Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM.

Cục thuế TP HCM đã tiến thành thanh tra thuế tại BMP suốt 2 tháng qua. Trong quá trình thanh tra, dù doanh nghiệp và cơ quan thuế có rất nhiều điểm không thống nhất, ngày 11/10, cơ quan thuế đã ban hành quyết định truy thu và phạt BMP số tiền 117,11 tỉ đồng, gồm 74,98 tỉ đồng truy thu thuế và hơn 42,13 tỉ đồng phạt vi phạm hành chính.

Ngày 16/10, BMP mới nhận được quyết định trên. Theo đó, BMP được yêu cầu phải nộp 109,6 tỉ đồng vào tài khoản Cục Thuế và gần 7,5 tỉ đồng còn lại vào tài khoản Sở Tài chính, chậm nhất 10 ngày sau khi nhận được quyết định xử phạt.

Theo văn bản gửi các cơ quan chức năng, BMP khẳng định không sai phạm mà do cách xác định thời gian hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và niêm yết lần đầu. giữa Cục Thuế TPHCM và Tổng cục Thuế có sự không thống nhất.

Theo đó, Cục Thuế TP.HCM cho rằng trong cùng thời điểm công ty chỉ được lựa chọn hưởng một chính sách ưu đãi, trong khi Tổng cục Thuế lại yêu cầu doanh nghiệp đăng ký kê khai với Cục Thuế TP.HCM để được hưởng cả hai chính sách ưu đãi thuế TNDN trong hai năm 2006 và 2007, tổng hợp thành miễn thuế TNDN hai năm 2006 và 2007. BMP cũng đã gửi công văn kèm trả lời của Tổng cục Thuế đến Cục Thuế TP.HCM để đăng ký kê khai theo đúng yêu cầu.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2007, Cục Thuế TP.HCM lại có thông báo không cho gộp cả hai ưu đãi cùng một kỳ kê khai, do vậy doanh nghiệp chọn hưởng chính sách ưu đãi cổ phần hóa trước, sau đó mới đăng ký hưởng chính sách ưu đãi do niêm yết lần đầu.

Nay Cục Thuế TP.HCM cho rằng quyết định truy thu dựa trên hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại văn bản 2924. Theo đó, nếu đến năm 2008 doanh nghiệp (niêm yết lần đầu giai đoạn năm 2004-2006) vẫn chưa kê khai hưởng ưu đãi giảm 50% số thuế TNDN phải nộp do có chứng khoán niêm yết lần đầu thì từ năm 2009, theo quy định của Luật thuế TNDN sửa đổi, doanh nghiệp sẽ không được hưởng ưu đãi này nữa. Song văn bản hướng dẫn này lại ban hành ngày 19/8/2011, tức là sau thời điểm các doanh nghiệp đã đăng ký và thực hiện hưởng ưu đãi lần đầu.

"117 tỷ đồng là số tiền rất lớn, cao hơn cả vốn điều lệ của BMP khi thực hiện cổ phần hóa (108 tỷ đồng). Việc nộp ngay số tiền này theo yêu cầu của Cục thuế TP HCM trong thời gian chờ đợi phán quyết của cơ quan quản lý sẽ ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp và gây thiệt hại cho cổ đông hiện hữu. Chúng tôi sẽ khiếu nại đến cùng để bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông và doanh nghiệp", bà Yến cho biết.

Trên thực tế, ngay sau khi BMP công bố thông tin về vụ việc, trong phiên giao dịch ngày 18/10, cổ phiếu BMP giảm sàn và nhiều nhà đầu tư rất bức xúc qua Đầu tư chứng khoán lên tiếng đề nghị Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sớm có câu trả lời về vấn đề này. Được biết không chỉ BMP mà còn rất nhiều doanh nghiệp khác thực hiện cổ phần hóa và niêm yết lần đầu giai đoạn 2004-2008 đã thực hiện chính sách ưu đãi thuế tương tự.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong