Hủy
Kinh Doanh

CTCK kiến nghị nên có mức trần thu phí lưu ký

Thứ Sáu | 10/01/2014 12:19

Đây không phải là lần đầu tiên, khối CTCK nêu kiến nghị giảm phí lưu ký.
 
Tại cuộc họp thành viên Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán đầu năm 2014, ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt nêu kiến nghị về mức phí đang áp dụng trên TTCK.

Theo ông Dũng, mức phí lưu ký với nhà đầu tư nên được tính toánlại. Theo đó, nên đặt ra mức trần thu phí lưu ký, thay vì thu trên lượng cổ phiếu lưu ký như hiệnnay. Kiến nghị này của ông Dũng đã nhận được sự đồng tình của một số thành viên Hiệp hội.

Thực tế, đây không phải là lầnđầu tiên, khối CTCK nêu kiến nghị giảm phí lưu ký. Trước tình cảnh khó khăn của nhà đầu tư,của CTCK, ngay từ năm 2012, nhiều ý kiến đã kiến nghị Bộ Tài chính nên giảm mức phí này. Tháng2/2013, Bộ Tài chính có quyết định biểu phí mới, giảm 20% so với mức cũ. Theo đó, mức phí lưu ký từ0,5 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/tháng xuống còn 0,4 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/tháng.

Ở mức phí này, những nhà đầu tư sở hữu hàng chục, hàng trăm triệucổ phiếu đã phải đóng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng phí lưu ký mỗi năm. Trước đây, khiTTCK hoạt động sôi động, khoản phí này do CTCK đóng giúp cho nhà đầu tư, vì thực tế là không quálớn. Tuy nhiên, khi TTCK khó khăn, CTCK tiết kiệm từng đồng chi phí, nên không thể đóng thay phícho nhà đầu tư được, khiến mong muốn giảm phí được nhiều người, cả CTCK và nhà đầu tư, đề cập. Thậmchí, để khỏi đóng phí lưu ký, một số nhà đầu tư lớn đã rút cổ phiếu về tự giữ, không lưu ký trên hệthống chung của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD).

Theo ý kiến của Tổng giám đốc Chứng khoán Tân Việt, mức phí lưu kýnên điều chỉnh về tối đa 5 triệu đồng/người nhằm giữ chân các nhà đầu tư lớn để cổ phiếu trên hệthống. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK mới đây, lãnh đạo VSD cho biết, khả năng áp dụng phí tối đa làkhó được thực thi. "Thực tế, có một số nhà đầu tư lớn đã hủy lưu ký chứng khoán để không phải chịuphí lưu ký, nhưng tính chung lại, số chứng khoán lưu ký tại VSD vẫn tăng lên hàng năm", lãnh đạoVSD cho biết. Cũng theo VSD, mức phí hiện hành là phù hợp, bởi cùng với việc đóng phí, nhà đầu tưcó được sự yên tâm về tài sản của mình và được hưởng nhiều dịch vụ tiện ích từ VSD khi để chứngkhoán lưu ký trên hệ thống.

Năm 2012, tổng số chứng khoán đăng ký lưu ký tại VSD là gần 46.000triệu cổ phiếu. Năm 2013, mặc dù VSD chưa công bố chính thức, nhưng chắc chắn cao hơn con số củanăm 2012, bởi năm 2013 có tới gần 20 DN thực hiện niêm yết mới.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới