Hủy
Kinh Doanh

Đã đến lúc cần tiếp tục đấu thầu giá vàng để bình ổn thị trường

Thứ Tư | 21/05/2014 20:55

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước cao hơn giá quốc tế cho thấy Ngân hàng Nhà nước cần phải tiếp tục đấu thầu vàng.
 

Trước diễn biến giá vàng, USD tăng liên tục trong mấy ngày gần đây, ngày 21-5 trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đã cho biết như vậy.

Suốt cả ngày hôm nay 21-5, giá đồng USD kiên định ở mức giá mua và bán lên 21.120- 21.180 đồng, tăng thêm 20 đồng so vớihôm qua. Các ngân hàng VCB, Eximbank, ACB có chung mứcgiá này. Còn giá vàng đến cuối ngày có giảm nhẹ 20.000đồng- 50.000đồng/lượng solúc đầu giờ sáng.

Theo đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết mức 36.460.000 -36.600.000/lượng (mua vào- bán ra). Chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới vẫn ở mứccao là 3,5 triệu đồng/lượng.

Với biến động của thị trường vàng và tỉ giá, theo ông Phước, chênh lệch giữa giávàng trong nước cao hơn giá quốc tế cho thấy Ngân hàng Nhà nước cần phải tiếp tục đấu thầu vàng.Biện pháp này cần phải làm càng sớm càng tốt. Giá vàng Nhà nước bán ra thấp hơn giá thị trường thìngười ta sẽ không dại gì mua vào khi thấy cầm chắc thua thiệt. Lúc đó, giá vàng trên thị trường sẽgiảm ngay.

Với gần 30 năm nghiên cứu, theo dõi thị trường vàng và tỉ giá, ông Phước cho rằngnếu vàng đã xuống thì chắc chắn tỉ giá sẽ xuống theo. Bởi đây là sự liên thông về mặt tâm lý giữahai thị trường. "Nhưng điều quan trọng lúc này là cần phải có hành động cụ thể hơn bên cạnh việcchúng ta can thiệp bằng lời kêu gọi, trấn an chỉ bằng lời nói", ông Phước nhấn mạnh.

Ông Phước chia sẻ thêm từ đầu năm tới giờ, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra lượngtiền để mua vào một lượng ngoại tệ rất lớn cho dự trữ ngoại hối. Đặc biệt trong 4 tháng đầu năm,chúng ta đã xuất siêu hơn 2 tỉ USD… Điều này đảm bảo cơ sở thực tế vững chắc cho việctỉ giácủa VN ổn định. Thêm nữa, lúc này cũng không đặt ra vấn đề điều chỉnh tỉ giá trong năm nay là 2%như đặt ra trước đây nữa mà cần giữ nguyên tỉ giá để ổn định tâm lý cho người dân.

Hôm qua, trong thông cáo gửi cho cơ quan báo chí, đại diện Ngân hàng Nhà nước làbà Nguyễn Thị Hồng, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết cơ quan này đã mua được một lượng lớnngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước lên mức tới mức 35 tỉ USD. Đây là mức kỷ lục từ trướcđến nay.

Cũng theo bà Hồng, thời gian qua trước diễn biến tình hình trên biển Đông, thịtrường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Trong đó, huy động vốncủa hệ thống cáctổ chức tín dụngvẫn tiếp tục tăng (đến ngày 16-5, huy động của hệ thốngtăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013).

Thứ hai, mặt bằng lãi suất huy động ổn định, lãi suất cho vay tiếp tục có xu hướnggiảm nhẹ, lãi suất liên ngân hàng trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, thị trường liên ngânhàng hoạt động thông suốt.

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăngnhưng vẫn thấp xa so với mức tỉ giá trần quy định của Ngân hàng Nhà nước; tỉ giá trên thị trường tựdo tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trụclợi.

"Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 18,9% socùng kỳ 2013, xuất siêu đạt 2,05 tỉ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tụcvào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỉ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trongcả năm 2014", bà Hồng khẳng định.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới