Hủy
Kinh Doanh

Đại biểu Quốc hội nói gì về hai nhân sự Phó Thủ tướng

Thứ Hai | 11/11/2013 08:42

"Quốc hội phải biết anh là ai, chương trình hành động sắp tới của anh thế nào thì mới yên tâm để bỏ lá phiếu phê chuẩn”.
 

Hôm nay (11/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phêchuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và Tờ trình vềviệc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Phóng viên VOV phỏng vấn ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa,giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội các nội dung liên quan đến nhân sự.

PV: Theo chương trình kỳ họp đã được thông qua thì không cóviệc hai Phó Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội. Ông nghĩ sao về điều này?

Ông Lê Như Tiến: Tôi đề nghị là các vị tân Phó Thủtướng, nếu được Quốc hội bầu thì ít nhất phải có một đối thoại với Quốc hội hoặc có bản chươngtrình hành động để đại biểu Quốc hội biết anh là ai, chương trình hành động sắp tới của anh thếnào? Có những lĩnh vực nào anh phụ trách và có đột phá gì với lĩnh vực đó. Có như vậy thì đại biểuQuốc hội mới yên tâm để bỏ lá phiếu phê chuẩn đối với các chức danh quan trọng này theo đề nghị củaThủ tướng.

PV: Có thể các nhân sự này muốn được trình bày trước Quốc hộinhưng theo qui định hiện nay lại không có điều đó. Theo ông, có nên sửa hay bổ sung vào nội qui kỳhọp không?

Ông Lê Như Tiến: Theo tôi là phải thay đổi nộiqui kỳ họp. Trong đó, chương bàn về nhân sự thì qui trình, thủ tục sẽ như thế nào? Một là Luật tổchức Quốc hội hai là qui chế hoạt động của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Trong nội qui kỳ họp quiđịnh rất rõ qui trình, thủ tục của từng loại vấn đề. Nếu thông qua Luật thì phải làm thế nào, giámsát tối cao thì phải làm những gì và nhân sự phải làm những động tác gì.

Trong phiên làm việc ngày 11/11, saukhi nghe Thủ tướng đọc Tờ trình, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy banpháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý trình bày Báo cáo thẩm tra về việc tăng số Phó Thủ tướng Chínhphủ.

Sau đó, Quốc hội thảo luận tại Đoànđại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông NguyễnThiện Nhân và việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ.

PV: Ông đánh giá thế nào về chất lượng nhân sự mà Chính phủtrình?

Ông Lê Như Tiến: Tôi tin tưởng vào sự giới thiệucủa Thủ tướng Chính phủ. Tất nhiên, Thủ tướng trước khi giới thiệu còn thông qua nhiều cơ quan chứcnăng khác.

Đại biểu Quốc hội cũng không có điều kiện nghiên cứu thật kỹ nhânsự đó thế nào. Tôi muốn nhắc lại là đúng ra, mình nên bố trí một thời gian nhất định để từng chứcdanh đó có đối thoại với đại biểu Quốc hội; trình bày phương hướng hành động của mình và những độtphá chiến lược khi đảm nhiệm công việc đó.

PV: Qua giám sát trước đó, ông đánh giá thế nào về hai thànhviên Chính phủ này?

Ông Lê Như Tiến: Theo tôi, hai thành viên Chínhphủ này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hoàn thànhtốt trọng trách của mình. Thời gian qua, công tác ngoại giao có nhiều khởi sắc rất tốt. Trên trườngquốc tế, ngoại giao Việt Nam cũng được đánh giá tốt, tham gia hội nhập ngoại giao đa phương, ngoạigiao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân. Đặc biệt là chúng ta tham gia vào cáchoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế cũng rất tốt. Bản thân Bộ trưởng Ngoạigiao cũng được đánh giá là năng động, sáng tạo. Chính vì thế, công tác đối ngoại của Nhà nước tađược đánh giá là thành công, thắng lợi trong thời gian qua.

Còn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam là mộtthành viên Chính phủ còn trẻ, năng động; đã được luân chuyển qua nhiều cương vị công tác; là lãnhđạo của Bộ Thông tin- Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh… Ông Đam là một lãnh đạo năng động,linh hoạt.

PV: Xin ông cho biết, Chính phủ đã trình phương án nhân sự thayvị trí Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ của ông Vũ Đức Đam hay chưa?

Ông Lê Như Tiến: Chúng tôi chưa nhận được. Đếngiờ, hai nhân sự Phó Thủ tướng cũng chưa được trình chính thức.

PV: Xin cảm ơn ông!

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng): "Các Đại biểuQuốc hội đều biết tiểu sử, công việc của các ứng viên"

UB Pháp luật đã họp để thông qua nhân sự bên chính phủ. Các thànhviên UB Pháp luật đánh giá cần thiết bổ sung. Nhiệm kỳ trước chúng ta có 4 Phó TT và 22 Bộ trưởngvà các cơ quan ngang bộ.

Kỳ này căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể thì bổ sung thêm 1 PTT nữa. Việcphân công cụ thể sẽ do Chính phủ phân công.

Nói chung, các đại biểu Quốc hội đều muốn như các nước là khi anhchuẩn bị nhận một chức gì đó thì phải có chương trình hành động. Trong kỳ họp này chúng tôi chưathấy chương trình đó. Nhưng các ĐBQH đã nắm được những vị chuẩn bị dự kiến đưa vào bầu; nắm đượctiểu sử cũng như công việc trước đây của họ. Đây là một điều kiện thuận lợi.

Nói chung những nhân vật dự kiến đưa vào các vị trí này tôi thấyrất tốt, đạt yêu cầu. Tôi rất đặt kỳ vọng những đồng chí này khi đảm nhiệm vị trí mới sẽ khắc phục,nhìn nhận được những tồn tại cũ nhưng phải tiếp thu được những cái tốt đẹp của cái cũ để làm tốtcông việc của Chính phủ, đặc biệt là làm sao thúc đẩy được kinh tế phát triển, đảm bảo được đờisống nhân dân, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hiện nay có 3 vấn đề nổi lên, đòi hỏi đời sốngnhân dân muốn tốt hơn thì phải sản xuất kinh doanh tốt. Hai nữa là phải thu hút được lao động nếukhông sẽ có các hệ lụy xã hội khác xảy ra. Đây là những mặt mà chúng tôi rất mong muốn Chính phủ sẽlàm tốt hơn

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới