Hủy
Kinh Doanh

Đến Bill Gates cũng không thể xin được giấy phép lao động ở Việt Nam!

Thứ Năm | 05/06/2014 21:24

Giấy phép lao động - một chủ đề lặp đi lặp lại qua nhiều kỳ VBF lại được nêu  lên trong VBF giữa kỳ diễn ra sáng nay 5-6 tại Hà Nội.
 
Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài trao đổi bên lề diễn đàn doanh nghiệp ViệtNam - Ảnh Nguyễn Khánh
Với những quy định ngặt nghèo và thiếu thực tế hiện nay, các đại biểu cho rằng đếncả Steve Jobs sống lại hay tỷ phú Bill Gates cũng không đáp ứng được các yêu cầu để được cấp giấyphép lao động ở Việt Nam.

Ông Fred Burke (công ty Baker & McKenzie), đồng trưởng nhóm công tác về đầu tưvà thương mại, cho biết công ty ông vừa bị TP.HCM từ chối cấp giấy phép lao động cho một người nướcngoài đã từng làm việc cho hãng được 3 năm và tốt nghiệp ở một trong những trường đại học hàng đầunước Mỹ.

Sở dĩ có chuyện như vậy vì theo quy định hiện nay, lao động nước ngoài chỉ đượccấp giấy phép nếu đáp ứng cả hai điều kiện một lúc là 5 năm kinh nghiệm và 4 năm trình độ đại học.Ông Burke và nhiều đại biểu khác đề nghị chỉ cần một trong hai, chứ không cần áp dụng cả hai điềukiện này

Tương tự, ông Colin Blackwell - tiểu nhóm nhân sự cho biết một kỹ sư Hàn Quốc cóthể là chuyên gia quan trọng trong quá trình sản xuất thiết bị nhưng có dưới 5 năm kinh nghiệm cũngcó thể bị từ chối cấp giấy phép lao động."Định nghĩa hiện nay không rõ ràng và dẫn đến nhiềuhồ sơ của chuyên gia có trình độ và kỹ năng mà VN chưa có thìbị từ chối" - ông Blackwell phátbiểu tại VBF.

Liên quan đến các giáo viên tiếng Anh, các doanh nghiệp đề xuất chứng chỉ đượcquốc tế công nhận cần được chấp nhận thay cho bằng cấp hoặc 5 năm kinh nghiệm làm việc. Lý lẽ chođề xuất này là các giáo viên gia nhập thị trường lao động ở VN là do nhu cầu của thị trường vớiviệc thành thạongôn ngữ của họ mà giáo viên trong nước không đảm bảo được.

Một vấn đề không phù hợp mà các công ty đa quốc gia phải đối mặtlà gửi nhânviên nước ngoài đến VN trong một thời gian ngắn để thực hiện các công việc như cung cấp đào tạo,thực hiện kiểm toán nội bộ, lắp đặt thiết bị cụ thể. Rất không thực tế khi yêu cầu họ phải xin giấyphép lao động trong khi thủ tục hành chính rườm ra, thời gian xử lý hồ sơ lâu mà họ chỉ ở VN mộtvài ngày hoặc một vài tuần. Do đó, các doanh nghiệp đề xuất với các lao động sang VN trong thờigian ngắn thì không cần xin giấy phép lao động và không phải báo cáo với Sở LĐTBXH địa phương.

Tương tự, ông Yoshihira Maruta, Chủ tịch Hội DN Nhật Bản tại VN (JBAV): Kể từ khiThông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH ra ngày 20-1 năm nay và có hiệu lực từ tháng 3, một số DN Nhật Bản đượccác cơ quan chức năng thông báo rằng những lao động đến VN nếu lưu trú dù chỉ một ngày cũng phảixin phiếu lý lịch tư pháp của địa phương. Trong khi thời gian này quá ngắn nên nhiều cơ quan chứcnăng đã từ chối cấp lý lịch tư pháp.

Ông Nguyễn Ngọc Phi- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết việc yêu cầu lý lịch tưpháp của cả nước ngoài và địa phương ở Việt Nam là theo quy định của luật xuất nhậpcảnh."Chúng tôi rất muốn tháo gỡ cho DN nhưng liên quan đến luật xuất nhập cảnh, thân nhân cóthể có người tốt hoặc chưa tốt, thậm chí phức tạp. Vậy quản lý là cần thiết và giúp DN quản lý tốthơn chứ không phải gây khó khăn. Về đề xuất xem thời gian lưu trú bao nhiêu ngày thì không cần giấyphép lao động, thậm chí lao động nước ngoài ngắn hạn thì được miễn thị thực, chúng tôi sẽ xem xétthêm." - ông Phi nói.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO