Hủy
Kinh Doanh

Dẹp loạn vỉa hè: Chẳng lẽ bó tay?

Chủ Nhật | 27/03/2016 13:44

Các “phố nhậu”, các quán nhậu vẫn giăng bàn ghế, để xe cộ chiếm hết vỉa hè, tràn ra cả lòng đường, tạo nên bức tranh phố thị bát nháo.
 

UBND TP vừa chỉ đạo các quận/huyện, phường/xã triển khai ngay kế hoạch chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trái phép. Thế nhưng tình trạng này vẫn chưa chuyển biến nhiều.

“Chính quyền cũng có đi dẹp nhưng hên xui lắm”

Được mệnh danh là “phố ốc” ở quận 4, đường Vĩnh Khánh là một con đường tràn lan các quán ốc, quán nhậu lớn, mặc dù các cơ quan chính quyền nằm chẳng xa khu vực này. Ghi nhận lúc 16 giờ ngày 25-3, quán Ốc Nhung đã kín khách, bàn ghế được kê sát ra hết vỉa hè, xe máy được dựng ngay một con hẻm kế bên. Trong khi đó các quán khác chỉ mới bày biện bàn ghế ra 2/3 vỉa hè và chưa có khách ghé ăn nhậu.

Chỉ vài tiếng sau đó, đến khoảng 20 giờ, các quán ốc, quán nhậu trên đường Vĩnh Khánh đã đông khách, một số quán không dám bày bàn ghế ra sát vỉa hè nhưng đa phần đều chiếm dụng hết vỉa hè để kinh doanh. Hoành tráng nhất ở khu vực này có lẽ là quán Ốc Oanh với nhiều gian nằm gần nhau. Ở đây, các nhân viên tràn ra lòng đường để chèo kéo khách; đặc biệt các quán còn đầu tư cả một bãi giữ xe chiếm hết vỉa hè. Ngoài ra, ở khu vực này còn phải kể đến một số quán lớn không kém như quán nhậu Chilli, Ốc Phát, lẩu nướng hải sản Trâu Tri Tôn, hải sản tươi sống Sáu Nở, quán Khói,... Quán Trâu Tri Tôn còn rửa chén dĩa ngay mép vỉa hè, đổ thực phẩm thừa vào cống nhưng tràn ra cả lòng đường, gây mất vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hải, người sống gần khu vực này, cho biết: “Các quán nhậu ở đây có từ rất lâu rồi, hoạt động nhốn nháo mỗi đêm, thỉnh thoảng cũng thấy cơ quan chức năng đi dẹp nhưng không thấy hiệu quả. Lúc mới bày quán thì họ không dám bày ra hết vỉa hè, sợ bị phạt nhưng càng về khuya thì họ càng mạnh dạn hơn, xe cộ, bàn ghế chiếm hết cả vỉa hè. Mỗi lần có khách tới, xe cộ còn nhốn nháo ra cả lòng đường, lúc đó có ai đi canh chừng họ nữa đâu”.

Còn rầm rộ hơn “phố ốc” Vĩnh Khánh, phố Tây ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 hoạt động gần như cả đêm. Lúc chiều, phố Tây chỉ có vài quán cà phê, bar hoạt động, chưa chiếm hết vỉa hè. Nhưng chỉ đến 19 giờ, các quán nhậu bày biện bàn ghế ra chiếm hết vỉa hè, các quán kế nhau thì chia ranh giới bằng một chiếc xe máy đậu dưới lòng đường, nhân viên ngồi trên xe hoặc đứng dưới lòng đường lôi kéo, mời mọc khách.

Ngay từ chiều, quán cà phê Go Go Go nằm ngay góc đường Bùi Viện với Đề Thám đã bày bàn ghế chễm chệ trên vỉa hè, đến tối thì quán đông khách hơn, chiếm trọn vỉa hè. Ở đây, lòng đường dành cho cả người đi bộ và xe máy. Sầm uất hơn ở khu vực này là các quán bia vỉa hè, khách Tây, khách ta ngồi lẫn lộn như Bia Sài Gòn 79, Bia Sài Gòn 96, Bia tươi 33, Beer & Coffee 87 Bùi Viện, Coffee & Beer 89 hay làng nướng Nhỏ Bà Sáu,...

Anh Nguyễn Minh Tuấn (chạy xe ôm trên đường Đề Thám) cho biết: “Ở đây chính quyền cũng có đi dẹp nhưng hên xui lắm, nên các quán nhậu cứ mở đại như thế, nghe có chính quyền thì dời vào trong một chút. Như tôi, mỗi lần họ đến đều yêu cầu tôi dời xe ôm vào trong chứ không cho đậu trên vỉa hè, còn mấy người bán hàng rong thì nghe có trật tự đô thị là họ chạy trước mất rồi”.

Nói đến tình trạng “phố nhậu” lấn chiếm vỉa hè không thể không nhắc đến tuyến bờ kè Hoàng Sa và Trường Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Theo ghi nhận của chúng tôi, sau 19 giờ ngày 25-3, trên hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa, các quán ăn vẫn chiếm dụng lòng, lề đường để buôn bán; xe cộ, bàn ghế được đưa ra sát với lòng đường, nhân viên đứng giữa đường chèo kéo người đi đường khiến giao thông rất khó khăn. Tại đây có hai quán rất đông khách là La Cà và Ốc Cường. Tiếp tân của quán La Cà không ngại mặc áo dài cách tân, mang giày cao gót đứng dưới đường Hoàng Sa chào đón khách; bên đường Trường Sa, quán 68, nhân viên đưa hẳn ghế ra giữa đường ngồi vẫy tay mời khách.

Bác Tịnh Vân (một người dân sống gần khu vực bờ kè Hoàng Sa) bất bình: “Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là sai luật, có những người lớn tuổi đang đi bộ mà bị nhân viên của quán đuổi sang bên công viên đi trong khi đường đông nghẹt xe. Nhiều lúc khách ở các quán nhậu có rượu vào lời ra, mâu thuẫn mà xô đẩy nhau ngay đường đông xe như vậy rất nguy hiểm”.

Tại đường Nguyễn Tri Phương, quận 10, các quán ăn cũng chiếm lề đường gần như toàn bộ, điển hình như Ý Phương, Chè Thái, Lẩu và ốc CuBin, những quán ăn này khá nổi tiếng và đông khách nhưng bị người dân phản ánh không chỉ lấn chiếm đường mà còn gây mất trật tự an ninh, lực lượng trật tự đô thị đã nhiều lần kiểm tra nhưng vẫn tái phạm nhiều lần.

Hết ca trực lại bát nháo

Trước tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè ở “phố ốc” Vĩnh Khánh, ông Nguyễn Huy Phong, Chủ tịch UBND phường 8, quận 4, cho biết phường vẫn giữ vững tình hình an ninh trật tự, hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường qua khỏi vạch phân cách, để dành lại lối đi bộ. “Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là người dân canh mình. Thẩm quyền xử lý chính là đội quản lý trật tự đô thị của quận kết hợp UBND phường. Thời gian qua ba phường 8, 9, 10 dọc tuyến Vĩnh Khánh phối hợp với đội trật tự đô thị quận để làm nhưng khi lực lượng ra giải quyết thì rất tươm tất, còn khi lực lượng vừa rút thì họ lại bày ra” - ông Phong nói.

Theo chủ tịch UBND phường 8, quận 4, để thực hiện chấn chỉnh quyết liệt tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường thì TP nên thực hiện thí điểm ở một tuyến đường của một quận, sau đó sẽ nhân rộng ra thêm nhiều con đường, nhân rộng ra cả quận và nhiều quận khác. Đồng thời kết hợp tuyên truyền, vận động người dân có ý thức tốt hơn và tiến tới chế tài khi cần.

Riêng đối với “phố ốc” trên đường Vĩnh Khánh, ông Phong cho biết về khách quan khi các quán ăn đã nổi tiếng thì nhiều người sẽ kéo đến, quy mô sẽ phát triển lên. Hiện quận có chỉ đạo xem quy hoạch khu này như thế nào nhưng chưa có kết quả. Nếu được, có thể phát huy theo kiểu chợ đêm Bến Thành, có thể phân khu, khu buôn bán quần áo dày dép, khu thì ăn uống để các ngành nghề truyền thống được phát triển.

Trước vấn đề có hay không việc chung chi để chính quyền làm ngơ trước tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, ông Nguyễn Huy Phong khẳng định: “Trước pháp luật thì buôn bán nhỏ hay buôn bán lớn mà đã có hành vi vi phạm là vi phạm, mình xử lý mang tính chất công bằng, ở địa phương không có tình trạng nương tay với quán lớn mà xử lý mạnh các gánh hàng nhỏ, vì thường những người buôn gánh bán bưng đều là dân nhập cư. Về tình trạng chung chi ở phường 8 là không có. Theo chỉ đạo của Quận ủy UBND quận 4 là các phường không được phép thu phí đối với các quán ăn vi phạm, nếu phát hiện phường nào có việc này là quận sẽ xử lý ngay. Ở đây Ủy ban Kiểm tra Đảng cũng là một trong những công cụ kiểm tra giám sát đối với đảng viên có dấu hiệu vi phạm nên nếu có sai phạm thì Ủy ban Kiểm tra Quận ủy sẽ xử lý”.

Nguồn PLO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong