Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp chờ đợi gì từ TPP?

Thứ Bảy | 27/09/2014 08:07

Khảo sát của VCCI cho thấy, doanh nghiệp kỳ vọng TPP sẽ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu, tiếp cận thị trường lớn, mua nguyên liệu giá rẻ...
 
Theo bài tham luận của TS. Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Kỷ yếu Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2014, khảo sát của VCCI cho thấy phần lớn các doanh nghiệp cho rằng ký kết Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là một trong những giải pháp hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tiếp cận được các thị trường lớn, được mua nguyên vật liệu từ các nước ký kết TPP với mức chi phí thấp và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng TPP chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp có cơ hội tham gia đấu thầu minh bạch và công khai khi mở cửa thị trường mua sắm công ở mức bình thường.

Nguồn: VCCI
Nguồn: VCCI

Một trong những kiến nghị được Tổng thư ký VCCI đề xuất cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2015 là đẩy nhanh tiến trình ký kết TPP và thúc đẩy đổi mới công nghệ và liên kết kinh doanh theo các cụm công nghiệp hoặc theo chuỗi.

Theo đó, Việt Nam tham gia Hiệp định TPP là một trong những giải pháp giúp các doanh nghiệp khu vực tư nhân giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Bên cạnh sự đa dạng hóa các nguồn cung, kinh nghiệm Trung Quốc cho thấy việc tổ chức sản xuất theo cụm, ở đó các doanh nghiệp trong một chuỗi ngành hàng liên kết với nhau ở hầu hết các công đoạn có thể đưa ra một sản phẩm mới nhanh nhất và giá cả cạnh tranh nhất. Sự hỗ trợ của Nhà nước đối với đổi mới công nghệ tại các cụm, vườn ươm này là vô cùng quan trọng.

Với tiềm năng phát triển một số ngành như nông nghiệp, công nghiệp nhẹ ở Việt Nam, sự hình thành các Tổng công ty tư nhân xuyên suốt toàn bộ chuỗi có thể giúp cho Việt Nam có một nền nông nghiệp cạnh tranh, thiết lập được quan hệ đối tác trên cơ sở thị trường giữa “Bốn nhà”, đảm bảo sự thông suốt trong toàn bộ chuỗi giá trị.

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới