Hủy
Kinh Doanh

Hơn 200 triệu cổ phiếu được giao dịch, đà tăng 2 sàn yếu dần

Thứ Hai | 28/01/2013 15:59

VN-Index đóng cửa sát 480 điểm. ITA, KBC bị bán mạnh; HQC cuối phiên dư bán giá sàn. PVF và một số mã dầu khí giảm hết biên độ.
 
Thị trường chứng khoán tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 28/1. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của thị trường, trong bối cảnh việc nới room thêm 10% cho nhà đầu tư nước ngoài có thể được thực hiện ngay trong quý I.

VN-Index đã có lúc tăng hơn 3% nhưng do áp lực chốt lời lớn cuối phiên nên mức tăng chỉ còn 2,46%, đóng cửa sát 480 điểm. Giá trị giao dịch 1.630 tỷ đồng với 107 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tăng 25% so với phiên trước.

Bluechips hôm nay có GAS, Bảo Việt, Eximbank tăng trần suốt từ phiên sáng và duy trì được giá trần trong phiên chiều. Ngoài ra, cổ phiếu của Vinamilk và Masan cũng tăng gần hết biên độ.

Cổ phiếu PVF của Tổng công ty tài chính dầu khí bị bán mạnh và đóng cửa tại giá sàn. Trong trường hợp PVFC hợp nhất với Westernbank để trở thành ngân hàng thương mại, thì cổ phiếu PVF sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và đây có thể là nguyên nhân khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu này.

Giao dịch lớn nhất trên HSX là các cổ phiếu bất động sản. 2 cổ phiếu của Tân Tạo và Kinh Bắc tuy bị bán mạnh nhưng đóng cửa vẫn còn dư mua giá trần. Giao dịch ITA lên tới 6,7 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, các cổ phiếu khác như Hoàng Quân, NTB, và một số mã thuộc họ dầu khí đóng cửa tại giá sàn.

HNX-Index tăng 1,48% lên 62,52 điểm. Thanh khoản đạt 96 triệu đơn vị, giá trị 745 tỷ đồng, tăng gần 40% so với phiên trước. SHB và PVX là 2 mã giao dịch mạnh nhất hôm nay, lần lượt đạt 19 triệu cổ phiếu và 14 triệu cổ phiếu.

Theo công ty chứng khoán HSC, tác động nói chung của đề xuất nới room đối với thị trường ban đầu sẽ là khá hạn chế và tùy thuộc từng cổ phiếu cụ thể. Trước tiên, các công ty sẽ cần phải nâng vốn và cần xin ý kiến cổ đông về việc nâng vốn. Tại các thị trường chứng khoán ở các quốc gia khác, cổ phiếu không có quyền biểu quyết nói chung có giá thấp hơn (nhiều trường hợp thấp hơn đến 30%) so với cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Trong trường hợp hiện tại của Việt Nam, việc phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết có thể sẽ làm giảm chênh lệch giá giao dịch của cổ phiếu có room dành cho nhà đầu tư nước ngoài đã hết so với giá thị trường của chính cổ phiếu đó. Điều này có thể sẽ khiến một số cổ đông nước ngoài hiện hữu không muốn thông qua việc tăng vốn vì sẽ làm giảm lợi nhuận tiềm năng của mình. Tuy nhiên, những đề xuất nâng vốn nhiều khả năng vẫn sẽ được thông qua.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO